Máy chạy bộ huyện Nhà Bè

Cách tăng, giảm cân với máy chạy bộ Nhà Bè

Liên kết

Tóc bạc sớm ở người trẻ tuổi
Sức khỏe

Vì sao tóc bạc sớm ở người trẻ tuổi, có phải là bệnh lý?

Vì sao lại có tóc bạc sớm ở người trẻ tuổi, chúng có phải là một bệnh lý mà đang mắc phải mà bạn không hay biết sẽ được chia sẻ trong bài viết này. Cũng như bài viết cũng sẽ cung cấp cho bạn cách để chữa trị chúng sao cho thích hợp và mang đến hiệu quả.

Lão hóa là một nỗi sợ hãi mà tất cả chúng ta đều phải trải qua từ đàn ông đến phụ nữ cho đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Tóc bạc là điều bình thường khi mọi người già đi nhưng tóc bạc có thể xuất hiện ở hầu hết mọi thời điểm trong đời, ngay cả khi bạn còn trẻ. Vậy vì sao tóc bạc lại xuất hiện sớm như vậy sẽ được chia sẻ trong bài viết này.

Vì sao tóc bạc sớm ở người trẻ tuổi

1. Di truyền

Tóc bạc sớm của một người phần lớn là liên quan đến di truyền, không chỉ di truyền trong gia đình mà còn di truyền về chủng tộc và dân tộc cũng đóng vai trò quan trọng. Tóc bạc sớm ở người da trắng có thể bắt đầu sớm nhất là 20 tuổi, 25 tuổi ở người châu Á và 30 tuổi ở người Mỹ gốc Phi.

2. Thiếu hụt vitamin

Chỉ cần bạn thiếu hụt đi những vitamin như B6, B12, biotin, vitamin D hoặc vitamin E đều cũng có thể góp phần làm cho tóc bạc sớm hơn.

3. Oxy hóa

Vấn đề oxy hóa gây căng thẳng trong cơ thể cũng có thể đóng một vai trò để quá trình tóc bạc xảy ra sớm. Oxy hóa gây ra sự mất cân bằng khi chất chống oxy hóa không đủ để chống lại tác hại của các gốc tự do có hại cho cơ thể. Các gốc tự do là những phân tử không ổn định làm tổn thương tế bào, góp phần gây ra lão hóa và bệnh tật. Quá nhiều sự căng thẳng oxy hóa có thể thúc đẩy sự phát triển của các bệnh, bao gồm cả bệnh bạch biến về sắc tố da. Bệnh bạch biến cũng có thể khiến tóc trở nên trắng do tế bào melanin chết hoặc mất chức năng tế bào.

Tóc bạc sớm ở người trẻ tuổi
Vì sao tóc bạc sớm ở người trẻ tuổi

4. Sức khỏe

Các bệnh tự miễn dịch có thể làm tăng nguy cơ tóc bạc sớm của một người. Trên thực tế, những nghiên cứu được công bố vào năm 2008 đã chỉ ra mối liên hệ giữa những bất thường về tóc và rối loạn chức năng tuyến giáp. Tóc trắng cũng phổ biến ở chứng rụng tóc từng mảng, chúng là một tình trạng da tự miễn dịch gây rụng tóc trên da đầu, mặt và các bộ phận khác của cơ thể. Khi tóc mọc trở lại, những sợi tóc này có xu hướng có màu trắng do thiếu hụt sắc tố melanin.

5. Các yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống sinh hoạt

Một nghiên cứu từ Đại học New York, được báo cáo trên tạp chí Nature Medicine, phát hiện ra rằng các tế bào chịu trách nhiệm tạo ra màu tóc có thể bị cạn kiệt khi cơ thể bị căng thẳng. Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng khi bạn căng thẳng, chúng có thể đóng một vai trò quan trọng không chỉ là một phần nhỏ là tóc bạc sớm mà chúng chứa đựng cả một bức tranh lớn nơi có bệnh tật và các yếu tố khác góp phần vào sức khỏe của bạn.

Tóc bạc sớm có phải là bệnh lý

Ngoài nguyên nhân về di truyền thì thông thường bạn đã mắc phải các bệnh lý như đái tháo đường, cường/suy tuyến giáp, nồng độ cholesterol cao, men,…nên tóc bạc sớm mới dễ dàng xuất hiện ở bạn. Cụ thể nhất là tuyến giáp nếu cường hoặc suy có thể gây rối loạn sản xuất hormone làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất melanin ở nang tóc, từ đó làm tóc có xu hướng bạc sớm hơn người bình thường.

Tóc bạc sớm ở người trẻ tuổi
Tóc bạc sớm có phải là bệnh lý

Đó là những tác động từ bệnh lý bên trong cơ thể bạn, những tác động bên ngoài như chế độ ăn uống không lành mạnh, ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh. Những thực phẩm này gây tăng tiết cholesterol làm yếu chân tóc và gián đoạn đi quá trình phát triển của tóc gây tóc bạc sớm. Hút thuốc lá, căng thẳng học hành, công việc, thức khuya, mất ngủ đều liên quan đến việc tóc bạc sớm.

Cách chữa trị tóc bạc sớm

Có một số cách để khắc phục hoặc đảo ngược quá trình tóc bạc sớm này, nhưng vấn đề cuối cùng là cơ thể bạn sẽ quyết định những gì nó muốn tiếp nhận. Bổ sung nhiều chất chống oxy hóa hơn cho một người chính là chìa khóa cho bạn nắm giữ. Chúng bao gồm có trái cây tươi, rau, trà xanh, dầu ô liu và cá. 

Ngoài ra còn có nhiều biện pháp tự nhiên như lá cà ri cũng giúp ích cho bạn trong việc chữa trị tóc bạc sớm. Khi kết hợp chúng với dầu dưỡng tóc và thoa lên da đầu, lá cà ri có thể làm chậm quá trình bạc tóc sớm. Lá cà ri giữ màu đen cho tóc và thậm chí ngăn ngừa tóc bạc sớm. Nếu vẫn không thành công, bạn có thể nghĩ đến biện pháp là đến tiệm tóc gần nhất nhà và thay đổi màu tóc như ý bạn muốn hoặc bạn có thể nhuộm luôn màu xám khói đang hot trend hiện nay.

Tóc bạc sớm ở người trẻ tuổi
Lá cà ri giữ màu đen cho tóc và thậm chí ngăn ngừa tóc bạc sớm

Tóc bạc sớm ở người trẻ tuổi không phải là hiếm thấy và bạn chỉ cần xác định rõ nguyên nhân mà chúng xuất hiện là có thể đưa ra được hướng giải quyết. Nếu là di truyền thì vẫn nên khuyên bạn nhuộm tóc vì chúng khó chữa được. Còn nếu là vì những tác động bên trong và bên ngoài chắc hẳn bạn sẽ cải thiện tình trạng tóc bạc sớm này nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *