Máy chạy bộ huyện Nhà Bè

Cách tăng, giảm cân với máy chạy bộ Nhà Bè

Liên kết

uống rượu có tăng huyết áp không
Sức khỏe

Uống rượu có tăng huyết áp không? Rượu ảnh hưởng gì đến huyết áp?

Khoa học đã chứng minh rằng rượu bia không những không làm bạn khỏe mạnh hơn mà còn gây hại cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh như dạ dày, tim mạch, tiểu đường và huyết áp. Vậy uống rượu có tăng huyết áp không? Tìm câu trả lời ngay sau đây.

Rượu ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Trước khi tìm hiểu uống rượu có làm tăng huyết áp không, hãy xem rượu ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào nhé.

Sau khi uống, rượu được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa, với 20% được hấp thụ ở dạ dày và gần 80% ở ruột non và máu. Rất ít được bài tiết qua nước tiểu, mồ hôi và không khí thở ra. Rượu được chuyển hóa chủ yếu ở gan. Dưới tác dụng của men ADH, ethanol chuyển hóa thành acetaldehyde (một chất độc tương tự formaldehyde) gây độc cho cơ thể. Dưới tác dụng của enzym, quá trình oxy hóa biến acetaldehyde thành axit axetic, giúp phân hủy nó thành CO2 và năng lượng. Gan chuyển hóa khoảng 1g ethanol trên 10kg trọng lượng cơ thể trong vòng 1 giờ.

Một số nghiên cứu cho rằng uống quá nhiều rượu hoặc nghiện rượu có thể làm tăng huyết áp. Một lần áp dụng có thể làm tăng huyết áp tạm thời, nhưng huyết áp sẽ ổn định trở lại khi bạn ngừng uống. Nhưng thường xuyên uống rượu làm tăng huyết áp.

uống rượu có tăng huyết áp không

Rượu được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa

Uống rượu có tăng huyết áp không?

Có nhiều bằng chứng cho thấy việc uống rượu tăng huyết áp thông qua việc gây ra các phản ứng trung ương và ngoại biên làm mất cân bằng các yếu tố trung tâm.

Quá nhiều rượu làm tăng hoạt hóa hệ thần kinh giao cảm, gây co mạch, tăng huyết áp, tăng nhịp tim và tạo ra các phản ứng oxy hóa có hại.

Rượu làm giảm Baroreflex, tương tác với các thụ thể trong não và gây ra sự gia tăng nhanh chóng huyết áp.

Ở những nhóm người uống nhiều rượu, điều này dẫn đến hệ thống Renin – Angiotensin – Aldosterone. Nồng độ các chất kích hoạt trong huyết thanh tăng lên và những chất này làm tăng huyết áp.

uống rượu có tăng huyết áp không

Giải đáp: “Uống rượu có tăng huyết áp không?”

Uống nhiều rượu làm tăng nồng độ Cortisol và lượng Cortisol dư thừa có thể dẫn đến huyết áp cao. Uống quá nhiều rượu làm co mạch máu. Những thay đổi trong liên kết ion canxi động mạch dẫn đến tăng độ nhạy cảm với các chất co mạch nội sinh. Mạch máu bị thu hẹp là nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp.

Rượu kích thích giải phóng nhanh các chất co mạch và làm giảm các chất giãn mạch gây cao huyết áp.

Người tăng huyết áp uống bao nhiêu rượu là an toàn?

Thắc mắc “Uống rượu có tăng huyết áp không” đã được giải đáp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc rằng họ có thể uống bao nhiêu rượu nếu bị huyết áp cao. Rượu ảnh hưởng đến huyết áp, vì vậy nếu bạn đã bị huyết áp cao, hãy tránh uống rượu.

Nhưng vì một lý do nào đó, công việc không thể tránh khỏi, vì vậy hãy cố gắng hạn chế uống rượu càng nhiều càng tốt. Lượng rượu được khuyến nghị là hai ly mỗi ngày đối với nam giới dưới 65 tuổi và một ly mỗi ngày đối với nam giới trên 65 tuổi. Phụ nữ ở mọi lứa tuổi chỉ nên uống một muỗng mỗi ngày. Một ly rượu tương đương với khoảng 335ml bia, 148ml rượu vang hoặc 44ml rượu chưng cất (rượu 44% cồn).

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng rượu có thể tương tác với các loại thuốc dùng để điều trị huyết áp cao. Rượu có thể làm tăng tác dụng phụ của thuốc và khiến chúng kém hiệu quả hơn. Những người nghiện rượu nặng tăng huyết áp giảm uống rượu có huyết áp tâm trương giảm 1-2 mmHg và huyết áp tâm trương giảm 3-5 mmHg.

Bạn có thể sử dụng máy đo huyết áp cá nhân để biết uống rượu làm thay đổi huyết áp của bạn như thế nào. Nếu bạn biết chỉ số huyết áp của mình, sẽ có nhiều cách để điều chỉnh huyết áp và thực hiện các bước để ngăn ngừa huyết áp cao.

uống rượu có tăng huyết áp không

Rượu có thể làm tăng tác dụng phụ của thuốc điều trị huyết áp

Bỏ rượu có lợi ích gì?

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng lạm dụng rượu bia có nhiều tác hại đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Lạm dụng rượu bia không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến nhiều vấn đề trong cuộc sống. Lạm dụng rượu làm suy giảm tinh thần, ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội, làm mất việc làm, thậm chí cả những cuộc hôn nhân hạnh phúc cũng bị hủy hoại bởi lạm dụng rượu,…

Nên tránh hoặc hạn chế tối đa rượu bia để duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần. Tránh uống rượu ngay cả khi bạn không bị huyết áp cao hoặc thấp. Đây là cách duy nhất để giữ sức khỏe và tránh các nguy cơ bệnh tật và hậu quả của nó.

Xem thêm:

Sử dụng ghế massage điều hòa huyết áp

Massage là một phương pháp điều trị hữu ích cho những người bị bệnh tim và cao huyết áp. Điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của mình và gia đình chính là sở hữu ngay một chiếc ghế massage đáp ứng nhu cầu sức khỏe của mình. Bạn cũng nên duy trì một lối sống khoa học và lành mạnh. Điều này, kết hợp với việc sử dụng ghế massage đều đặn, thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật và cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

Sử dụng ghế massage điều hòa huyết áp

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc “Uống rượu có tăng huyết áp không” của bạn đọc, đặc biệt nếu bạn lạm dụng quá nhiều rượu. Ngoài ra, hãy lưu ý về thói quen uống rượu và uống thuốc huyết áp của bạn để tránh nguy cơ tương tác ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *