Máy chạy bộ huyện Nhà Bè

Cách tăng, giảm cân với máy chạy bộ Nhà Bè

Liên kết

Dinh dưỡng khỏe

Trẻ dậy sớm có tốt không? Phụ huynh nên làm gì khi trẻ thức dậy quá sớm

Rất nhiều thói quen ngủ của chúng ta phát triển khi còn rất sớm. Vì vậy, điều quan trọng đối với một đứa trẻ là phải có thói quen ngủ tốt để đảm bảo sức khỏe tổng thể và cân bằng tâm trạng của trẻ. Nhiều bậc phụ huynh thường bày tỏ sự thắc mắc liệu không biết rằng trẻ dậy sớm có tốt không hay có nên đánh thức trẻ dậy sớm?

Nếu con bạn thường xuyên thức dậy sớm vào khung giờ khoảng 4 – 5 giờ sáng, điều này có thể gây khó khăn trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ của cả cha mẹ và con trẻ. Mặt khác trẻ sẽ dễ cáu gắt hơn và giờ giấc nghỉ ngơi bị xáo trộn.

1. Trẻ dậy sớm có tốt không?

Một trong những điều lớn nhất mà cha mẹ có thể làm là nhất quán với việc duy trì thói quen đi ngủ và ngủ đều đặn. Vậy Trẻ dậy sớm có tốt không? Trẻ em nên thức dậy lúc mấy giờ? Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ thời lượng giấc ngủ được khuyến khích theo từng độ tuổi là:

  • Sơ sinh (0 đến 3 tháng): 14 đến 17 giờ
  • Trẻ sơ sinh (4 đến 11 tháng): 12 đến 15 giờ
  • Trẻ mới biết đi (1 đến 2 tuổi): 11 đến 14 giờ
  • Trẻ mẫu giáo (3 đến 5 tuổi): 10 đến 13 giờ
  • Trẻ em trong độ tuổi đi học (6 đến 13 tuổi): 9 đến 11 giờ

Bạn không nên đợi cho đến khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu buồn ngủ chẳng hạn như ngáp hoặc dụi mắt thì mới cho trẻ đi ngủ. Tại thời điểm đó, chúng có thể đã quá mệt mỏi. Ngủ với tình trạng trên không mang lại tác động tích cực cho giấc ngủ và sức khỏe tổng quan của trẻ em. Thay vào đó bạn nên nhất quán về việc đưa con đi ngủ vào một thời điểm cụ thể mỗi đêm.

Bắt đầu bằng cách cho con bạn đi ngủ sớm hơn 15 phút trong một hoặc hai ngày. Sau đó tiếp tục gia tăng thời gian thêm 15 phút mỗi đêm. Làm điều này cho đến khi trẻ ngủ trong khoảng thời gian thích hợp, cha mẹ kiểm soát được thời gian ngủ của con là được.

Một khi trẻ đã hình thành thói quen ngủ không tốt, cha mẹ cần kiên nhẫn để tìm cách đảo ngược nó bằng cách thay đổi giờ đi ngủ và thức dậy. Việc này có thể tốn khoảng ba tuần nếu thực hiện đều đặn và nhất quán.

Trẻ dậy sớm có tốt không?

2. Làm thế nào cải thiện tình trạng trẻ dậy quá sớm?

Thời gian ngủ trưa có thể được bao gồm trong thời gian ngủ tổng thể. Nhưng nếu bạn thấy con mình khó đi vào giấc ngủ và vẫn thức dậy sớm, hãy thử giới hạn thời gian ngủ trưa ban ngày dưới 45 phút. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng phòng ngủ của con bạn chỉ sử dụng với mục đích đơn thuần là ngủ chứ không phải nơi vui chơi.

Tạo dựng thói quen ngủ vào ban đêm thông qua phương pháp kể chuyện, hát ru hoặc làm mờ đèn. Con trẻ sẽ bắt đầu liên tưởng rằng những điều này đồng nghĩa với đã đến giờ đi ngủ. Ngoài ra, hãy nhớ dừng thời gian sử dụng thiết bị như di động, máy tính, tv,… ít nhất một giờ trước khi đi ngủ. Mặt khác cố gắng không để máy tính bảng và điện thoại trong phòng của trẻ để thúc đẩy giấc ngủ tốt hơn.

Vào cuối tuần, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo rằng trẻ nên ngủ muộn hơn một giờ so với thời gian thức dậy bình thường của chúng. Để chúng ngủ lâu hơn có thể cản trở hoạt động bên trong cơ thể và khiến chúng khó ngủ hơn vào đêm đó.

Ngoài ra có những đồng hồ báo thức được thiết kế đặc biệt để giúp trẻ ý thức được giờ đi ngủ và thức dậy. Tất nhiên, điều quan trọng nhất là không sử dụng điện thoại di động làm đồng hồ báo thức vì trẻ có thể sẽ sử dụng nó thay vì ngủ. Thay vào đó, bạn hãy thử sử dụng đồng hồ báo thức thông thường và đặt giờ báo thức nhất định để tạo thành thói quen thức giấc đúng giờ.

Có nên đánh thức trẻ dậy sớm?

3. Có nên mang trẻ dậy quá sớm đến gặp bác sĩ không?

Mỗi đứa trẻ đều có thói quen ngủ khác nhau và thể trạng khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn không nhận thấy bất kì sự thay đổi nào sau khi đã cố gắng kiên nhẫn thay đổi thói quen ngủ của trẻ thì có thể cân nhắc đến việc mang trẻ đến gặp bác sĩ nhi khoa.

Bác sĩ sẽ căn cứ theo tình trạng của trẻ chẳng hạn như ngủ ngáy vào ban đêm hay theo dõi sự thay đổi nhịp tim của trẻ, nhận biết thông qua tình trạng buồn ngủ của trẻ vào buổi sáng. Từ đó các bác sĩ sẽ chẩn đoán cho trẻ có đang gặp bất kì vấn đề bệnh lý nào không.

Cần rất nhiều thời gian để xây dựng lại thói quen ngủ tốt. Chính sự nhất quán và đều đặn chính là yếu tố tạo nên thói quen ngủ lành mạnh của con bạn.

Có nên mang trẻ dậy quá sớm đến gặp bác sĩ không?

Và đừng quá lo lắng về việc trẻ dậy sớm có tốt không. Bé thức dậy sớm thường không kéo dài quá lâu mà chỉ mang tính chất tạm thời và có thể từ từ điều chỉnh. Đừng quên tham khảo các bài viết khác về tình trạng thức dậy sớm ở trẻ em bạn nhé. Chúc bạn may mắn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *