Máy chạy bộ huyện Nhà Bè

Cách tăng, giảm cân với máy chạy bộ Nhà Bè

Liên kết

tóc bạc sớm ở nam giới
Sức khỏe

Tìm hiểu nguyên nhân tóc bạc sớm ở nam giới, cách khắc phục

Nguyên nhân tóc bạc sớm ở nam giới là do đâu mà tạo thành? Có những biện pháp nào để khắc phục đi tình trạng này sẽ có trong bài viết hôm nay. Hãy cùng theo dõi để bạn hiểu thêm về tóc của mình cũng như cách để bạn bảo vệ chúng được tốt hơn.

Có lẽ không một ai trong chúng ta muốn tóc của mình xuất hiện nhiều những sợi tóc trắng xung quanh đầu. Nhưng biết sao nếu bạn được di truyền từ bố mẹ hay cũng chỉ vì thú vui hút thuốc khiến tóc của bạn nhanh bạc màu. Hoặc thậm chí chỉ vì chế độ ăn uống và lối sống kém lành mạnh đã tạo sự phát triển cho những sợi tóc trắng này.

Nguyên nhân tóc bạc sớm ở nam giới

1. Di truyền

Có tới 90% sự biến đổi của tóc bạc có thể được giải thích bởi các yếu tố di truyền, nhưng chúng ta vẫn còn ít kiến ​​thức về gen nên bạn chỉ cần biết chúng thực sự chịu trách nhiệm cho dấu hiệu này. Đó là một lý do tại sao mỗi khu vực trên thế giới đóng vai trò quan trọng đối với khả năng tóc bạc của bạn. Độ tuổi trung bình mà tóc bắt đầu bạc là giữa 30 tuổi đối với người da trắng, cuối tuổi 30 đối với người châu Á và giữa 40 tuổi đối với người Mỹ gốc Phi.

2. Lão hóa nhanh

Nhưng nếu bạn đang ở độ tuổi trẻ trung nhưng tóc bắt đầu bạc điều đó có nghĩa là cơ thể bạn đang lão hóa quá nhanh. Sự lão hóa của các tế bào hắc tố gây ra màu xám trắng có thể là do stress oxy hóa, một quá trình sinh học có thể làm hỏng các tế bào và mô khỏe mạnh. Vì vậy, quá trình đang diễn ra trong các tế bào tóc của bạn cũng có thể diễn ra tương tự ở những nơi khác trong cơ thể bạn.

tóc bạc sớm ở nam giới
Lão hóa nhanh dễ dẫn đến tóc bạc sớm

Nói ra câu này chính là để cho bạn hiểu việc những người đàn ông dưới 40 tuổi bị tóc bạc sớm có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành cao hơn 5 lần so với những người không có tóc bạc sớm, đây là một chứng hẹp của các động mạch. 

3. Tuyến yên và tuyến giáp

Các vấn đề với tuyến yên và tuyến giáp của bạn có thể gây ra tóc bạc sớm. Một lý do khác là thiếu hụt vitamin B12. Nhưng nếu bạn biết cách khắc phục, chúng có thể đảo ngược về với trạng thái ban đầu. Nhưng cũng có một điều lưu ý cho bạn là không có cách chữa trị vĩnh viễn cho chứng tóc bạc sớm do di truyền.

5. Hút thuốc lá 

Nếu bạn là người hút thuốc, bạn cũng có thể bị bạc tóc nhiều hơn những người không hút thuốc. Một nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ bị bạc sớm gấp 2,5 lần. Tại sao? Người ta cho rằng các hóa chất có trong thuốc lá tàn phá các nang lông và có thể làm hỏng các tế bào tóc đến mức chúng bắt đầu mất màu.

4. Căng thẳng có làm tóc bạc sớm?

Không. Căng thẳng sẽ không làm cho tóc của bạn chuyển sang màu xám hay trắng trực tiếp, nhưng nó dẫn đến một số vấn đề về tóc. Việc căng thẳng, lo lắng có thể làm bạn rụng tóc. Và khi tóc mọc lại, chúng thường có ít sắc tố melanin hơn và dễ chuyển sang màu xám hay trắng.

tóc bạc sớm ở nam giới
Căng thẳng có làm tóc bạc sớm?

Cách khắc phục tóc bạc sớm ở nam giới

1. Ngừng hút thuốc lá

Bạn không thể chống lại tóc bạc sớm nếu nó nằm trong gen di truyền của bạn, nhưng bạn có thể bù đắp nó. Nhìn chung, hãy giữ gìn sức khỏe và hạn chế các hoạt động mang lại dấu hiệu lão hóa. Vì vậy, hãy bỏ thuốc lá và cải thiện chế độ ăn uống. Mặc dù không có nghiên cứu nào chứng minh rằng hút thuốc trực tiếp gây ra tóc bạc, nhưng hút thuốc có thể góp phần vào việc lão hóa sớm. Nếu bạn có khuynh hướng di truyền để phát triển tóc bạc, hút thuốc có thể góp phần vào sự phát triển đó vì nó góp phần làm lão hóa sớm.

2. Bổ sung chất dinh dưỡng

Bổ sung dinh dưỡng, vitamin và các sản phẩm khác sẽ không ngăn chặn hoặc làm giảm tỷ lệ tóc bạc sớm, nhưng chúng giúp thúc đẩy sức khỏe tổng thể là rất quan trọng để chống lão hóa. Thực phẩm tốt cho tim như Omega 3 giữ cho mái tóc của bạn chắc khỏe, vì vậy hãy ăn cá, hạt và rau lá xanh. Cùng với đó là tránh các loại đường tinh chế và để bổ sung lượng vitamin B12, hãy ăn thịt gia cầm, trứng, pho mát, sữa và hải sản. Bạn cũng có thể cho tóc hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sớm vì trong nang tóc cũng cần vitamin D.

tóc bạc sớm ở nam giới
Bổ sung chất dinh dưỡng

3. Nhuộm tóc có nên hay không?

Không cần biết tóc bạn đang là màu muối tiêu, bạch kim hay xám trắng,…cách tốt nhất là làm cho tóc khỏe mạnh, sáng bóng thay vì xám xịt và xỉn màu. Vậy nên nếu bạn đã chọn cách nhuộm tóc thì bạn phải chăm sóc tóc nhiều hơn, bảo dưỡng chúng tốt hơn. Bởi vì dù sao thuốc nhuộm cũng làm từ các hóa chất không có lợi là mấy cho tóc của bạn. Hoặc bạn cũng có thể hỏi những thợ tóc để họ giới thiệu những dầu gội, dầu xả tốt cho việc ngăn ngừa tóc bạc sớm.

Giờ thì bạn đã biết nguyên nhân cũng như những cách khắc phục trong vấn đề tóc bạc sớm ở nam giới rồi phải không nào. Vậy nên vẫn xin nhắc lại cho bạn nhớ rằng chế độ ăn uống hợp lý, lối sống lành mạnh, thể dục thể thao vẫn là lựa chọn số một cho bạn trong việc bảo vệ tóc và sức khỏe thể tổng của bạn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *