Máy chạy bộ huyện Nhà Bè

Cách tăng, giảm cân với máy chạy bộ Nhà Bè

Liên kết

Dinh dưỡng khỏe

Tác hại của dậy sớm không đúng cách và những điều mà ít ai biết

Thức dậy sớm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người nhưng không phải lúc nào thức dậy sớm cũng tốt. Thức dậy sớm không đúng cách còn hại hơn thức khuya. Cùng tham khảo tác hại của dậy sớm không đúng cách bạn nhé.

Theo một số nghiên cứu ở Châu Âu gần đây, thức dậy quá sớm không phải là một thói quen tốt. Điều này chứng tỏ thói quen đi ngủ sớm rồi dậy sớm có thể đảm bảo sức khỏe tốt về lâu dài, nhưng nếu thức dậy không đúng cách có thể gây nhiều tác hại của việc dậy sớm như sau:

1. Mệt mỏi về thể chất

Tác hại của dậy sớm đầu tiên phải kể đến là thức dậy quá sớm có thể gây đau nhức cơ bắp, chân tay thiếu sức sống, người ngủ không đủ giấc luôn cảm thấy kiệt sức.

Ngoài ra, bạn rất dễ cảm thấy mệt mỏi suốt cả ngày nếu thức dậy quá sớm vào buổi sáng. Đặc biệt điều này xảy ra với những người không quen dậy sớm. Thức dậy quá sớm khiến bạn cảm thấy buồn ngủ trong ngày, đặc biệt là ngủ quên vào buổi trưa hoặc chiều muộn. Điều này có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ vào đêm hôm sau.

Mệt mỏi về thể chất

2. Tâm trạng xấu

Theo nhà khoa học thần kinh người Anh Russell Foster, không có một nghiên cứu nào chứng minh rằng dậy sớm làm tăng năng suất cả. Điều này có nghĩa là không có mối liên hệ nào giữa sự giàu có về kinh tế và việc phải thức dậy sớm như người ta đồn đại.

Nhưng chúng ta không thể biện minh cho điều đó, dậy sớm đúng cách có thể tiết kiệm thời gian để bạn có thể làm nhiều việc hơn trong ngày. Nhưng trong một cuộc khảo sát gần đây, một trong những điều khiến mọi người hạnh phúc nhất là ngủ đủ giấc.

Vì vậy, nếu chẳng may thức hơi muộn, bạn có thể dậy muộn một chút để ngủ đủ số giờ cần thiết, hãy vui vẻ và làm việc hiệu quả hơn, không nên đi ngủ lúc 11 giờ và thức dậy lúc 4 giờ sáng.

3. Chóng mặt, nhức đầu

Theo nghiên cứu gần đây, từ 36% – 58% những người không ngủ đủ giấc sẽ thức dậy với các triệu chứng đau đầu. Vì lý do này, bạn nên chú ý đến từng cơn đau đầu để xem mình có ngủ không đủ giấc hay không.

Ngoài ra, dậy sớm và đi làm sớm có thể làm tăng mức độ căng thẳng. Theo nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Westminster (Mỹ), những người thức dậy sớm có nồng độ hormone căng thẳng cao hơn trong ngày, so với những người ngủ lâu hơn một chút rồi thức dậy đi làm. Những người thường xuyên bị căng thẳng có thể bị đau nửa đầu, thay đổi tâm trạng và đau cơ.

4. Tâm trí trống rỗng

Khi bạn ngủ không đủ giấc, thức dậy quá sớm, tác hại của dậy sớm quá mức là não bộ của bạn không thể có đủ thời gian để nghỉ ngơi, cả ngày hôm đó bạn sẽ rơi vào trạng thái trống rỗng, cảm giác buồn tẻ.

Đặc biệt vào buổi sáng, bạn sẽ thấy mình trở nên uể oải, không phản ứng kịp, thậm chí còn chậm chạp hơn nếu thức dậy quá sớm trong thời gian dài. Ngoài ra, phản xạ của những người thiếu ngủ thậm chí còn thấp hơn so với những người say rượu.

Tâm trí trống rỗng

5. Nguy cơ mắc bệnh tim

Một tác hại của dậy sớm đáng lưu ý là những người bị thiếu ngủ mãn tính, sẽ làm tăng nguy cơ cao huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim liên quan cao hơn những người ngủ ngon.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu mới đây cho thấy việc vào cuối tuần bạn ngủ nhiều nhưng lại thức dậy quá sớm vào sáng hôm sau có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim. Bên cạnh đó tác hại của dậy sớm còn bao gồm suy giảm miễn dịch

Các yếu tố miễn dịch của cơ thể chủ yếu được hình thành khi ngủ và thiếu ngủ dễ dẫn đến mệt mỏi, cảm lạnh, dị ứng,…

6. Làm việc kém hiệu quả

Thức dậy quá sớm vào buổi sáng mà không ngủ đủ giấc sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi và làm việc kém hiệu quả.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng thiếu ngủ có thể gây ra các phản ứng tiêu cực, giống như khi con người bị ngộ độc. Trên thực tế, một nghiên cứu từ Úc và New Zealand đã phát hiện ra rằng, sau 17-19 giờ hoạt động không nghỉ ngơi, năng suất làm việc có thể kém hơn một người có nồng độ cồn trong máu là 0,05%. .

7. Mất ngủ

Nếu kéo dài tình trạng đi về muộn, ngủ muộn nhưng sáng hôm sau dậy sớm đi làm theo đặc thù công việc thì sẽ khiến não bộ hoạt động hết công suất, nhưng không có thời gian để ngủ trọn vẹn. Nếu bạn tiếp tục giữ thói quen này, lâu dần, bạn dễ rơi vào trạng thái mất ngủ.

Tóm lại, bạn càng thức dậy muộn, bạn càng cảm thấy mệt mỏi. Về lâu dài tác hại của dậy sớm có thể gây ảnh hưởng xấu đến chu kỳ giấc ngủ sinh học, khiến bạn kém vui vẻ dẫn đến khó khăn trong giao tiếp hàng ngày.

Mất ngủ

Thức dậy quá sớm có thể mang lại nhiều tác hại hơn cho bạn. Cách tốt nhất để phòng tránh các tác hại của dậy sớm không đúng cách gây ra là tập thói quen ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh và năng tập thể dục thể thao. Chúc bạn may mắn.

→ Xem thêm:

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *