Máy chạy bộ huyện Nhà Bè

Cách tăng, giảm cân với máy chạy bộ Nhà Bè

Liên kết

Nha khoa

Sâu răng hôi miệng Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Sâu răng hôi miệng hoặc hơi thở có mùi hôi có thể gặp ở tất cả mọi người. Đặc biệt là ngay sau khi thức dậy từ giấc ngủ. Hoặc sau khi tiêu thụ một số loại thực phẩm hoặc đồ uống gây hôi miệng. Thường là do nguyên nhân răng bị sâu.

Hôi miệng có thể khiến người bệnh cảm thấy xấu hổ và tự ti. Tình trạng này cũng có thể làm ảnh hưởng mối quan hệ của bạn trong khi giao tiếp gần gũi với mọi người. Vậy thì chúng ta nên làm gì khi bị hôi miệng?

Nguyên nhân gây hôi miệng do đâu?

Nguyên nhân gây hôi miệng là gì?

Hôi miệng thường được chia thành ba loại:

  • Hôi miệng sinh lý: mùi vị miệng ban đầu. Khoang miệng luôn chứa mùi của thức dậy vào buổi sáng và lo lắng.
  • Do thức ăn hôi miệng: mùi vị của miệng. Ăn phải tỏi, tỏi tây, cà phê và rượu. Sau khi ăn những thực phẩm này nhưng không đánh răng cũng gây hôi miệng.
  • Hôi miệng do bệnh: Tình trạng sức khỏe cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng. Các bệnh như tiểu đường, bệnh gan, bệnh đường tiêu hóa là một trong những loại bệnh khiến hơi thở của chúng ta bốc mùi. Ngoài ra, hôi miệng do các bệnh lý răng miệng như nha chu, sâu răng hôi miệng gây ra. 

Như đã nói ở trên, hôi miệng xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau, có người cho rằng 90% nguyên nhân gây hôi miệng mãn tính là hôi miệng do bệnh lý. Có nhiều trường hợp đặc biệt là sâu răng và viêm nha chu, do lơ là trong việc chăm sóc vùng bị tổn thương trước đó. Lâu dần dẫn đến sâu răng thứ phát và hôi miệng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây hôi miệng do sâu răng sau đây cùng chúng tôi nhé.

90% nguyên nhân là sâu răng hôi miệng

90% nguyên nhân hôi miệng là do răng bị sâu.

Sâu răng và viêm nha chu gây mùi hôi như thế nào? Nguyên nhân là do mảng bám (cao răng) tích tụ trên bề mặt răng và các túi nha chu (khe giữa răng và nướu). Nói đến mảng bám răng là nói đến “chất bẩn đông đặc như cặn thức ăn”. Nó thực sự được tạo ra bởi nhiều vi khuẩn và vi trùng. Những vi khuẩn này chứa vi khuẩn sâu răng và vi khuẩn bệnh nha chu. Chúng phát ra mùi hôi và gây hôi miệng. Mảng bám răng còn sót lại sẽ tạo thành cao răng, sau đó sẽ bám vào bề mặt răng và các túi nha chu.

Sâu răng hôi miệng là tình trạng các lỗ sâu răng bám vào răng để lại các lỗ hổng trên men răng và ngà răng. Khoang bị vi khuẩn sâu răng lây lan, mảng bám răng sẽ tích tụ nhiều hơn trong khoang. Khi sâu răng nặng hơn sẽ lan đến dây thần kinh răng và gây hôi miệng mạnh như sâu răng.

Răng sâu có mùi hôi và sẽ có cảm giác đau đáng kể trong quá trình sâu răng bị thoái hóa. Nhưng nếu dây thần kinh đã chết hoàn toàn thì sẽ không còn cảm giác đau. Răng sẽ bị rụng và sẽ được trám răng bằng sứ và cấy ghép răng.

Chăm sóc hơi thở có mùi do sâu răng

Theo một số liệu thì có khoảng 70% bị sâu răng hôi miệng, dù có ngăn chặn thì tình trạng hôi miệng vẫn không biến mất. Sâu răng gây hôi miệng phải làm sao? Đây có lẽ là điều khiến nhiều người băng khoăng nhất.

Nếu bạn bị sâu răng, bạn cần được điều trị triệt để ở phòng khám ngoại trú. Mảng bám răng gây sâu răng và bệnh nha chu rất khó loại bỏ bằng bàn chải đánh răng thông thường. Lâu dần nó sẽ tích tụ lại. Ngoài việc sử dụng chỉ nha khoa và bàn chải đánh răng để chăm sóc, bạn cũng nên đến phòng khám hoặc sử dụng luồng khí để làm sạch răng.

sâu răng hàm dưới
Chăm sóc hơi thở có mùi.

Đặc biệt nếu mảng bám răng phát triển trên vôi răng, rất khó để loại bỏ nó bằng cách chăm sóc thông thường. Ngoài việc ngăn ngừa hôi miệng, để chăm sóc sức khỏe răng miệng tổng thể, bạn hãy tham khảo ý kiến ​​của phòng khám.

Thay đổi thói quen sống để tránh sâu răng hôi miệng

Sâu răng hôi miệng do tiêu thụ thực phẩm và đồ uống nặng mùi hoặc có hàm lượng đường cao. Ví dụ như sầu riêng, tỏi hoặc đồ uống có cồn cũng là nguyên nhân khiến hơi thở của chúng ta có mùi khó chịu.

Do đó, mùi hơi thở có thể được kiểm soát với việc theo dõi chế độ ăn uống phù hợp. Ví dụ, bạn nên uống nước thường xuyên nhất có thể trong ngày để giúp khoang miệng sạch sẽ.

Uống nước có thể kích thích tiết nước bọt, rửa sạch chất thải thức ăn thừa trên răng và thậm chí làm ẩm miệng. Có thể làm cho môi trường miệng kém thích hợp cho sự sinh sản của vi khuẩn kỵ khí. Ngoài ra, tránh các thói quen không lành mạnh như hút thuốc hoặc uống rượu.

Thay đổi thói quen sống để tránh hôi miệng.

Cách trị hôi miệng do sâu răng tại nhà rất đơn giản! Súc miệng sau khi ăn uống, đánh răng, lưỡi và khoang miệng ít nhất hai lần một ngày vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Hãy chắc chắn rằng bạn chải răng và sử dụng chỉ nha khoa đúng cách hàng ngày. Vì điều này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn cũng như thức ăn thừa mà vi khuẩn sử dụng để tồn tại. Vi khuẩn sẽ không tạo ra lưu huỳnh khiến miệng bạn có mùi.

Sâu răng hôi miệng có thể khắc phục được nếu bạn chú ý chăm sóc sức khỏe răng miệng. Bên cạnh đó, bạn cần thường đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên với nha sĩ. Để đảm bảo tình trạng răng miệng luôn sạch sẽ.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *