Máy chạy bộ huyện Nhà Bè

Cách tăng, giảm cân với máy chạy bộ Nhà Bè

Liên kết

Nha khoa

Sâu răng cấm hàm dưới cần cách chữa trị như thế nào?

Sâu răng cấm hàm dưới thường là chiếc răng số 6 trong hàm. Răng có vai trò trong việc nhai và cắn thức ăn. Răng này bị sâu không chỉ khiến bạn đau đớn mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn uống. Vậy phải làm gì để giải quyết vấn đề này?

Sâu răng cấm là tổn thương xảy ra đối với răng của bạn, có thể dẫn đến sâu răng, áp xe răng hoặc thậm chí là mất răng. Nguyên nhân là do hoạt động của một số loài vi khuẩn có thể sống trong mảng bám răng. Sâu răng cấm nên cần điều trị như thế nào?

Các mức độ sâu răng cấm hàm dưới

Sâu răng nhẹ

sâu răng hàm dưới
Các mức độ sâu răng cấm hàm dưới.

Nếu sau khi chụp X-quang thấy răng cấm bị sâu chỉ giới hạn trong men răng. Lúc này nếu được vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên bôi fluor! Thì rất có thể răng sẽ được tái khoáng, phục hồi lại tình trạng ban đầu.

Cho dù bạn có xuất hiện tình trạng đau răng cấm hàm dưới hay không thì cũng nên đi khám nha khoa. Thông thường nên đến phòng khám định kỳ 3 tháng một lần! Nha sĩ sẽ tiến hành làm sạch răng chuyên nghiệp và bôi fluor.

Sâu răng vừa phải

Thông thường loại sâu răng cấm hàm dưới này có nhiều trường hợp khác nhau! Có thể chia đại khái thành:

  • Sâu trên bề mặt có thể nhìn thấy trực tiếp bằng cách thăm khám trong miệng.
  • Sâu trên bề mặt lân cận của răng được phát hiện qua phim X-quang. Trường hợp này răng cần được điều trị thêm.

Phương pháp điều trị được quyết định bởi độ sâu của răng. Từ trám răng tổng quát, bảo tồn tủy răng quan trọng hoặc bảo vệ niềng răng bằng thép không gỉ. Tránh gãy răng quá dễ vỡ, sâu răng cấp độ 2,… tùy thuộc vào đánh giá lâm sàng của bác sĩ nha khoa.

Sâu răng cấm hàm dưới nặng

Sâu răng cấm hàm dưới mức độ nặng.

Khi vùng sâu răng đã mở rộng đến vùng lân cận của dây thần kinh ở chân răng. Thường kèm theo các triệu chứng đau nhức! Lúc này cần đánh giá số lượng răng còn sót lại của răng và có đủ để hỗ trợ chức năng ăn nhai không.

Sâu răng cấm phải làm sao? Nếu có thể, hãy thực hiện phẫu thuật cắt cuống răng (thường được gọi là “chiết xuất dây thần kinh” và “điều trị tủy răng”). Và sử dụng niềng răng bằng thép không gỉ.

Nếu cấu trúc còn lại của răng rất nhỏ, nha sĩ có thể xem xét loại bỏ nó và sử dụng chất duy trì khoảng trống. Để ngăn không gian sau khi nhổ răng rụng bị chiếm bởi các răng khác, dẫn đến hỏng răng vĩnh viễn. Răng sẽ mọc suôn sẻ trong tương lai, Hạn chế các vấn đề kéo dài tiếp theo như răng giả chen chúc hoặc răng bị va đập.

Các vật liệu phục hình răng phổ biến là:

Nhựa tổng hợp: Bền và đẹp miễn là kiểm soát tốt nước bọt trong quá trình trám răng để giữ cho răng khô ráo, rất ổn định.

Kính ionomer:

Nó có thể được coi là một phương pháp điều trị sâu răng cấm hàm dưới. Vật liệu này giải phóng các ion florua theo thời gian và co lại ít nhất khi vật liệu trám chờ đông cứng lại (florua có thể giúp ngăn ngừa sâu răng).

Chỉ cần xử lý tốt hai phần trên thì mới có thể tạo ra một lớp trám tốt giữa răng và vật liệu trám. Giúp không dễ để nước bọt và vi khuẩn xâm nhập.

Ionomer thủy tinh biến tính nhựa: Nó đồng thời có đặc điểm của hai loại vật liệu trên.

Mão răng bằng thép không gỉ:

Chủ yếu dùng cho răng hàm bị rụng nhiều, có chức năng che phủ toàn bộ răng rụng. Để tránh trường hợp răng rụng trong thời gian chờ thay sẽ làm cho răng vĩnh viễn sắp xếp lộn xộn, chen chúc và cần thời gian để nắn chỉnh lại răng.

Sâu răng cấm hàm dưới không trám được phải làm sao?

Các điều trị răng cấm bị sâu.

Thực tế thì trường hợp bị sâu răng, nếu răng không bị tổn thương thì sẽ được trám răng. Một khi lỗ sâu răng đã lớn và tổn thương dây thần kinh răng và đầu chân răng thì không thể tiếp tục sử dụng phương pháp này được! Bạn cần thực hiện điều trị tủy răng hoặc nhổ răng.

Điều trị tủy răng là loại bỏ phần mô tủy bị tổn thương bên trong răng. Sau đó làm sạch chân răng trước khi trám bít chân răng bằng vật liệu. Tùy theo khuyết điểm mà xác định có nên đóng cọc và làm mão để bảo vệ chiếc răng mỏng manh sau khi lấy tủy răng. Loại bỏ phần bị hư hỏng trước, sau đó thực hiện trám bít ống tủy.

Việc phải nhổ răng đồng nghĩa với việc chiếc răng không còn giá trị gì để giữ lại. Nếu bác sĩ chỉ định nhổ răng thì thường chỉ là phần chân răng còn sót lại, nên nhổ bỏ càng sớm càng tốt và phục hồi sau nhổ càng sớm càng tốt.

Vì vậy, sâu răng cấm hàm dưới cần trám tùy trường hợp. Chỉ khi không thể điều trị và giữ lại được răng mới nên nhổ. Nếu không thì bác sĩ thường không khuyến khích nhổ răng, nhổ răng tưởng chừng đơn giản và gọn gàng nhưng trên thực tế ngược lại. Sau khi nhổ răng, làm răng giả mất nhiều thời gian và tiền bạc, đồng thời nhổ răng cũng có nhiều ảnh hưởng.

Hãy nhanh chóng khám nha khoa khi bị sâu răng cấm hàm dưới! Chữa trị càng sớm sẽ hạn chế được tình trạng viêm nhiễm và ảnh hưởng dây thần kinh.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *