Máy chạy bộ huyện Nhà Bè

Cách tăng, giảm cân với máy chạy bộ Nhà Bè

Liên kết

quai bị và viêm tuyến nước bọt
Sức khỏe

Phân biệt bệnh quai bị và viêm tuyến nước bọt mang tai

Phân biệt bệnh quai bị và viêm tuyến nước bọt giống và khác nhau như thế nào? Hiện nay có rất nhiều người đang nhầm lẫn giữa 2 căn bệnh này vì triệu chứng và dấu hiệu gần giống nhau. Vậy thì cách phân biệt 2 bệnh này như thế nào, bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn!

Bệnh quai bị và viêm tuyến nước bọt thường dễ bị nhầm lẫn với nhau. Bệnh quai bị thường sẽ dẫn đến vô sinh, ngược lại bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai đơn thuần chỉ gây biến dạng khuôn mặt. Vậy thì khác nhau giữa quai bị và viêm tuyến nước bọt như thế nào? Các triệu chứng bệnh quai bị và viêm tuyến nước bọt như thế nào? Bài viết bên dưới đây về viêm tuyến nước bọt mang tai và quai bị dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này nhé!

quai bị và viêm tuyến nước bọt
Phân biệt quai bị và viêm tuyến nước bọt

Quai bị và viêm tuyến nước bọt khác nhau ở đâu?

Viêm tuyến nước bọt và quai bị là hai bệnh có triệu chứng ở tuyến nước bọt, thường gặp nhất là ở tuyến nước bọt mang tai. Cả hai bệnh đều có biểu hiện giống nhau là viêm tuyến mang tai và tuyến nước bọt nhưng hậu quả của hai bệnh lại hoàn toàn khác nhau.

Đặc biệt bệnh quai bị có thể gây vô sinh, và bản thân bệnh viêm tuyến mang tai có thể gây biến dạng khuôn mặt. Vì vậy, cha mẹ cần phân biệt rõ ràng giữa viêm tuyến nước bọt và quai bị để có hướng điều trị và theo dõi phù hợp.

Nếu tuyến nước bọt mang tai bị viêm do vi rút quai bị thì được coi là bệnh quai bị, nhưng tỷ lệ mắc bệnh quai bị do vi rút quai bị chỉ chiếm 24% trong tổng số tỷ lệ mắc bệnh của tuyến này. Quai bị và quai bị là hai bệnh cũng nằm ở tuyến mang tai nhưng chúng có nguyên nhân và cách điều trị khác nhau.

Bệnh quai bị

quai bị và viêm tuyến nước bọt
Bệnh quai bị

Biểu hiện của bệnh quai bị

  • Sau khi tiếp xúc với vi rút quai bị khoảng 14-24 ngày (thời kỳ ủ bệnh có thể lây truyền), bệnh nhân sốt cao 38-39 độ C, nhức đầu, chán ăn, khó nuốt, khó nói, đau khớp,…
  • Tuyến mang tai và tuyến nước bọt to dần và lan rộng ra vùng trước tai, kéo dài xuống cằm. Đẩy tai lên và ra ngoài, có khi sưng tấy sẽ lan xuống ngực, gây phù nề xương ức.
  • Da vùng bị sưng có màu bình thường, không nóng hoặc đỏ, đàn hồi tốt. Bệnh quai bị thường sưng cả hai bên tuyến mang tai và tuyến nước bọt, có khi chỉ sưng một bên, tỷ lệ sưng cả hai bên so với sưng một bên là 6/1. Các tuyến mang tai của người bệnh quai bị thường sưng to dần trong khoảng 3 ngày và sau đó giảm dần trong khoảng một tuần. Nếu sưng hai bên thì hai tuyến mang tai có thể không sưng cùng một lúc, khi sưng tuyến thứ nhất giảm thì tuyến thứ hai bắt đầu sưng.

Bệnh quai bị có biến chứng gì?

  • Viêm tinh hoàn: Đây là biến chứng thường gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên và hiếm gặp ở trẻ em dưới 2 tuổi và người lớn trên 40 tuổi. Viêm tinh hoàn thường xảy ra từ 1 đến 2 tuần sau khi sưng tuyến mang tai. Triệu chứng đau tinh hoàn là sắp sưng, sau đó tinh hoàn sưng to gấp 3 – 4 lần so với bình thường. Thường chỉ sưng một bên nhưng cũng có thể sưng cả hai bên, khoảng 2 tuần thì hết sưng. Sau 2 tháng, bạn có thể đánh giá xem tinh hoàn có bị teo hay không. Tỷ lệ teo tinh hoàn là 30 – 40%, nếu teo cả hai tinh hoàn thì khả năng vô sinh là rất cao.
  • Viêm buồng trứng: chiếm 7% các trường hợp quai bị ở lứa tuổi sau dậy thì (ít gây vô sinh). Nếu thai phụ bị mắc quai bị: 3 tháng đầu sẽ gây dị tật, sảy thai… 3 tháng cuối sẽ tăng nguy cơ thai chết lưu hoặc đẻ non.

Bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai

quai bị và viêm tuyến nước bọt
Bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai

Bệnh viêm tuyến nước bọt có biểu hiện như thế nào?

  • Tuyến nước bọt mang tai sưng to, nổi cục lan rộng xung quanh tuyến, vùng da bên trong tuyến sưng tấy đỏ, đau rát khi nói và nuốt, có hạch viêm ở góc hàm hoặc lưng. Tai giống nhau. Sốt từ 38-39 độ C, ấn vào vùng mang tai thấy mủ chảy ra từ lỗ vòi.
  • Viêm tuyến mang tai và tuyến nước bọt do sỏi thường một bên hoặc tái phát. Người bệnh sẽ cảm thấy đau tuyến mang tai và tăng tiết nước bọt trong miệng trước khi nhìn thấy đồ chua hoặc mỗi bữa ăn ngon.
  • Viêm tuyến mang tai và tuyến nước bọt do vi khuẩn hoặc vi rút khác gây ra thường đơn phương. Bệnh gặp ở: viêm amidan, viêm lợi, giảm hoặc mất tiết nước bọt sau phẫu thuật, trị liệu thần kinh hoặc cường giáp, giảm miễn dịch, dùng thuốc ức chế miễn dịch, viêm tụy cấp hoại tử, chảy máu… Nhiều trường hợp xuất hiện sau phẫu thuật tiêu hóa hoặc sau ghép tạng, có thể bị viêm sau mèo. bệnh xước tuyến mang tai. Các tuyến nước bọt của tuyến mang tai bị viêm và đau nhưng mềm, vùng da quanh tuyến nhẵn.

Viêm tuyến nước bọt mang tai có biến chứng?

Về vấn đề viêm tuyến mang tai thường không gây tổn thương ngoài tuyến nước bọt. Bệnh này có tính chất cô lập và thường xuất hiện khi có nhiễm trùng khác ở miệng và mũi họng. Căn bệnh này sẽ không lây lan thành dịch, nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và cũng không xảy ra với nhiều người cùng một lúc.

Bài viết về quai bị và viêm tuyến nước bọt mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn trên đây. hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm thông tin cũng như hiểu thêm và phân biệt được 2 căn bệnh này nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *