Máy chạy bộ huyện Nhà Bè

Cách tăng, giảm cân với máy chạy bộ Nhà Bè

Liên kết

Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiếng Anh là gì
Giáo dục

Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiếng Anh là gì? Ứng dụng trong đời sống

Thiết kế nghiên cứu phụ thuộc rất lớn vào bản chất của câu hỏi nghiên cứu. Nói cách khác, biết loại thông tin mà nghiên cứu nên thu thập là bước đầu tiên để xác định cách thức nghiên cứu sẽ được thực hiện. 

Giả sử chúng tôi muốn điều tra mối quan hệ giữa việc đi bộ hàng ngày và mức cholesterol trong cơ thể. Một trong những điều đầu tiên chúng ta phải xác định là loại nghiên cứu sẽ cho chúng ta biết nhiều nhất về mối quan hệ đó.Cách tiếp cận đầu tiên là điển hình của một nghiên cứu cắt ngang.  Vậy hãy cùng mình tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về mô hình nghiên cứu này nhé!

Định nghĩa nghiên cứu mô tả cắt ngang trong tiếng Việt

Nghiên cứu cắt ngang mô tả chỉ đơn giản là mô tả sự phổ biến của một kết quả sức khỏe trong một dân số. Mức độ phổ biến có thể được đánh giá tại một trong hai thời điểm (điểm phổ biến) hoặc trên một khoảng thời gian (thời kỳ phổ biến). Thời kỳ phổ biến là bắt buộc khi nó cần thời gian để tích lũy đủ thông tin về một căn bệnh trong một dân số, ví dụ tỷ lệ bao nhiêu những người được phục vụ bởi sức khỏe cộng đồng phòng khám hơn một năm có tăng huyết áp. Các biện pháp phổ biến này là thường được sử dụng trong y tế công cộng; thường thì khía cạnh điểm hoặc thời kỳ không được chỉ định.

Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiếng Anh là gì

Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiếng Anh là gì?

Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiếng Anh là cross-sectional descriptive study

Ví dụ: 

  • We employed a cross-sectional descriptive study with purposive sampling.
  • Chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu mô tả cắt ngang với việc lấy mẫu có chủ đích.

Ứng dụng của nghiên cứu mô tả cắt ngang trong đời sống

Nghiên cứu mô tả cắt ngang là một phương pháp quan trọng để đánh giá tỷ lệ dân số mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh chẳng hạn như tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em hoặc tỷ lệ nhiễm chì trong máu cao đối với trẻ em đang trong độ tuổi tập đi.

Các nghiên cứu mô tả cắt ngang được sử dụng rộng rãi để ước tính sự xuất hiện của các yếu tố rủi ro trong các phân đoạn của dân số được đặc trưng bởi tuổi, giới tính, chủng tộc hoặc tình trạng kinh tế xã hội (SES). 

Mô tả các nghiên cứu cắt ngang rất hữu ích cho việc lập kế hoạch hoặc quản lý các dịch vụ phòng ngừa hoặc chăm sóc sức khỏe, các chương trình giám sát, và các cuộc điều tra và thăm dò ý kiến. 

Các nghiên cứu mổ tả cắt ngang rất hữu ích để kiểm tra mối liên quan giữa phơi nhiễm và khởi phát bệnh đối với các bệnh mãn tính mà các nhà nghiên cứu thiếu thông tin về thời gian khởi phát. Ví dụ có thể bao gồm chế độ ăn uống và viêm khớp, hút thuốc và viêm phế quản mãn tính, hen suyễn và tiếp xúc với ô nhiễm không khí. Sự giải thích này đòi hỏi sự quan trọng liên quan đến mối liên hệ tiềm ẩn của thời gian mắc bệnh với tình trạng phơi nhiễm. 

Nguồn: https://glandulasdetyson.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *