Máy chạy bộ huyện Nhà Bè

Cách tăng, giảm cân với máy chạy bộ Nhà Bè

Liên kết

Dinh dưỡng khỏe

Luyện tập thói quen dậy sớm với các mẹo cực kì hiệu quả này

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào một số người có thể hoàn thành mọi mục tiêu đề ra trong ngày một cách năng suất và nhanh chóng hay chưa? Đó là bởi họ biết cách dậy sớm. Tham khảo các luyện tập thói quen dậy sớm dưới đây bạn nhé.

Theo nghiên cứu từ Tạp chí Tâm lý học Tổng hợp, những người làm việc vào buổi sáng có xu hướng làm việc hiệu quả hơn so với những người thức khuya. Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách tập thói quen dậy sớm cực kì hiệu quả đến không ngờ.

1. Đi ngủ sớm hơn

Về cơ bản thức dậy sớm không có nghĩa là rút ngắn thời gian ngủ của bạn. Nếu bạn định dậy sớm hơn một giờ, hãy đi ngủ sớm hơn một giờ. Về cơ bản người trưởng thành cần ngủ đủ khoảng 7 giờ mỗi đêm.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ngủ không đủ giấc? Bạn sẽ thường xuyên ngủ gật vào buổi sáng. Bạn dễ bị kích động, dễ nổi nóng và đặc biệt chất lượng giấc ngủ bị giảm thiểu nghiêm trọng. Tuy nhiên để một người có thể đi ngủ sớm đôi khi là một vấn đề khá nan giải.

Các tác nhân làm cản trở giấc ngủ sớm của bạn đôi khi là một số trường hợp là bất khả kháng chẳng hạn như chăm sóc con trẻ, hoàn thành công việc hoặc đôi khi chỉ đơn thuần là sở thích của bản thân. Dù thế nào, điều đầu tiên và quan trọng nhất nếu muốn làm việc năng suất là tạo cho mình thói quen đi ngủ sớm.

Bạn chọn thời gian để đi ngủ và làm việc phù hợp để ngủ đủ giấc. Chẳng hạn nếu bạn quyết định đi ngủ lúc 10 giờ, lịch trình của bạn có thể sắp xếp như sau:

 • Tắt máy tính trước 8:00 tối
 • Đi tắm lúc 9:00 tối
 • Thư giãn với một quyển sách và uống sữa nóng lúc 9:15 tối
 • Bạn lên giường ngủ lúc 10:00 tối

Đặc biệt trước khi ngủ bạn có thể lập kế hoạch cho ngày tiếp theo. Đôi khi những lo lắng về công việc sẽ làm bạn khó đi vào giấc ngủ, vì vậy còn gì bằng chuẩn bị trước bằng cách thiết lập danh sách những việc cần làm và chuẩn bị trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ. Nhờ đó bạn đã giải quyết được nỗi lo lắng trước khi đi ngủ. Đồng thời nhờ đó bạn cũng không bị luống cuống khi thức dậy. Bạn nên tạo thói quen lịch trình như trên và tuân thủ thói quen trên để ngủ sớm hơn. Nhớ lưu ý hạn chế bật điện thoại và nằm thư giãn để ngủ ngon hơn.

Xây dựng thói quen đi ngủ sớm hơn

2. Luyện tập thói quen dậy sớm vào mỗi sớm

Bạn nên tập thói quen ngủ sớm dậy sớm bằng cách sắp xếp một số nhiệm vụ để thực hiện ngay khi rời khỏi giường. Bên cạnh các công việc vệ sinh cá nhân đơn giản, bạn nên bắt đầu một số công việc đơn giản để tạo động lực làm việc năng suất.

Việc tạo dựng suy nghĩ về việc nên làm mỗi khi thức dậy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian vào buổi sáng. Một số thói quen gây trì trệ mỗi sáng chẳng hạn như kiểm tra mail, đọc báo buổi sáng hoặc truy cập vào các diễn đàn,… dễ khiến bạn khó có thể rời giường đúng giờ.

Nếu bạn vẫn chưa biết làm sao để tập thói quen dậy sớm, đây là lịch trình xây dựng thói quen dậy sớm dành cho bạn tham khảo:

 • Thức dậy lúc 5:30 sáng
 • Uống một cốc nước
 • Vệ sinh cá nhân và thay trang phục
 • Tập thể dục hoặc đi dạo
 • Ăn sáng
 • Dành thời gian đọc sách hoặc nghe nhạc
 • Sắp xếp lại danh sách việc cần làm đồng thời xếp các công việc ưu tiên trong ngày lên trước.
 • Bắt đầu làm việc

Nếu bạn tích cực thực hiện lịch trình trên hàng ngày, tin chắc rằng bạn sẽ hình thành được thói quen dậy sớm và không trì tệ. Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi rời giường mỗi sáng, một mẹo nhỏ dành cho bạn là để chân chạm mặt sàn. Khi đó bạn sẽ dễ dàng rời giường hơn.

Hoặc một cách khác dành cho bạn là đặt báo thức ngoài tầm với từ giường. Đây là một mẹo thông thường giúp bạn dễ thức dậy hơn. Trên thực tế, bạn nên đặt đồng hồ báo thức càng gần cửa phòng ngủ hoặc phòng tắm của bạn thì càng tốt. Điều này giúp cho việc tắt báo thức sẽ giúp bạn liền mạch với các hoạt động tiếp theo bao gồm rời khỏi phòng ngủ hoặc đi vào phòng tắm thay vì tiếp tục nằm trên giường.

Luyện tập thói quen dậy sớm vào mỗi sớm

3. Rời khỏi phòng ngủ của bạn

Tốt nhất, phòng ngủ của bạn nên được thiết kế để chỉ hỗ trợ một số hoạt động:

 • Ngủ
 • Đọc sách trên giường

Chính vì vậy nếu bạn không làm bất kì các điều trên thì tốt nhất bạn nên thực hiện các hoạt động khác tại phòng khác. Chẳng hạn việc học tập hoặc ăn uống chỉ nên thực hiện không gian ngoài phòng ngủ. Nó vừa đảm bảo hiệu quả công việc và giữ phòng ngủ sạch sẽ. Đặc biệt bạn sẽ không bị cám dỗ bởi chăm gối ấm áp.

Rời khỏi phòng ngủ của bạn khi không có nhu cầu sử dụng

Không ngừng phấn đấu xây dựng và luyện tập thói quen dậy sớm là cách để bạn trở nên năng động hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống nói chung. Đừng bỏ lỡ thời điểm buổi sáng bạn nhé. Chúc bạn thành công.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *