Máy chạy bộ huyện Nhà Bè

Cách tăng, giảm cân với máy chạy bộ Nhà Bè

Liên kết

bị cận có nên đeo kính thường xuyên
Sức khỏe

Lưu ý bị cận có nên đeo kính thường xuyên không?

Lưu ý bị cận có nên đeo kính thường xuyên không? Trường hợp nào cần đeo kính thường xuyên đều sẽ được trình bày trong bài viết này. Nếu bạn muốn mình có cách đeo kính cận đúng nhất và hợp lý nhất thì hãy cùng tham khảo những thông tin được chia sẻ dưới đây nhé.

Đeo kính cho người cận thị là giải pháp tối ưu với chi phí thấp, giúp người bệnh cải thiện thị lực. Người cận thị có xu hướng nhìn rõ các vật ở gần nhưng khó nhìn thấy các vật ở xa. Vậy người cận thị có nên đeo kính thường xuyên hay chỉ đeo kính khi nhìn xa? Thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp nhanh ngay sau đây nhé.

Bị cận có nên đeo kính thường xuyên không?

Có thể thấy, nhu cầu đeo kính của mỗi người tương đối là khác nhau. Nếu những người bị cận thị ở độ tuổi trung niên hoặc những người thường xuyên làm những công việc không cần nhìn xa như làm việc văn phòng thì không cần đeo kính cả ngày.

Cụ thể, nếu bạn bị cận thị 1-2 độ thì chỉ nên dùng kính khi nhìn xa, không nên đeo kính thường xuyên trong ngày. Vì như vậy mắt bạn sẽ kém khả năng điều chỉnh khi nhìn gần, trong về lâu dài đôi mắt của bạn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào kính. Đối với những người phải hoạt động nhiều, cần để mắt được thư giãn, nghỉ ngơi trong thời gian làm việc: cứ sau 30 phút nên cho mắt nghỉ ngơi 1-2 phút.

Vậy người bị cận thị nặng có nên đeo kính cận thường xuyên không? Hay người cận 2 độ có nên đeo kính thường xuyên không? Theo ý kiến ​​của các bác sĩ chuyên khoa, những người bị cận thị từ 2 độ trở lên nên đeo kính thường xuyên để giúp mắt nhìn rõ hơn. Những trường hợp nặng cận thị trên 3 độ nhưng không sử dụng kính cận thị sẽ khiến mắt phải liên tục điều chỉnh để nhìn rõ hơn. Lâu dần dẫn đến độ cận thị tăng nhanh, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến thoái hóa võng mạc.

bị cận có nên đeo kính thường xuyên
Bị cận có nên đeo kính thường xuyên không?

Đeo kính cận thường xuyên có tốt không?

Việc đeo kính cận thị thường xuyên giúp chức năng thị lực trở lại gần như người bình thường. Bạn sẽ nhìn xa rõ ràng và nhìn gần cũng không đưa vào sát mắt nhất là khi đi ngoài đường, xem tivi,… Tuy nhiên, việc đeo kính thường xuyên có thể khiến mắt bạn mỏi, khô hoặc vướng víu khi muốn tham gia các hoạt động thể thao, khi đi dưới trời nắng gắt, mưa to.

Vậy lúc nào thì bạn mới có thể đeo kính thường xuyên? Theo các chuyên gia về mắt, việc bạn có nên đeo kính thường xuyên hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó hai yếu tố quan trọng nhất là độ tuổi và độ cận thị như sau:

  • Dưới 18: Nếu cận thị dưới 1 độ mà mắt vẫn điều chỉnh được thì không cần thiết phải đeo kính. Tuy nhiên, khi đọc sách lâu hoặc phải nhìn xa, bạn có thể đeo kính để hạn chế chỗ ở của mắt. Nếu cận thị lớn hơn 1 độ thì phải đeo kính thường xuyên để duy trì độ cận thị ổn định. Nếu không đeo kính, mắt sẽ ngày càng yếu và độ cận thị ngày càng tăng do mắt phải điều chỉnh quá nhiều.
  • Trên 18 năm: Cận thị dưới 1 độ, bạn có thể luyện cho mắt không lệ thuộc vào kính bằng cách chỉ đeo kính khi cần thiết. Chẳng hạn  như khi phải nhìn xa, di chuyển hoặc làm việc với tần suất cao trên máy vi tính,… Cận thị lớn hơn 1 độ bạn nên đeo kính thường xuyên để tránh các biến chứng về mắt vì độ cận thị quá cao.

Xem thêm:

Chi phí phẫu thuật mắt loạn thị 2021 là bao nhiêu?

bị cận có nên đeo kính thường xuyên
Đeo kính cận thường xuyên có tốt không?

Những sai lầm khi đeo kính cận 

Không đeo kính hoặc ít khi đeo kính: Do sợ đeo kính sẽ bị lệ thuộc vào kính nên một số người hạn chế đeo để mắt không bị tăng độ cận. Nhưng ngược lại, sai lầm này khiến nhãn cầu sưng lên do mắt phải điều chỉnh để nhìn mọi thứ xung quanh. Kính là phương tiện hỗ trợ cho mắt không bị căng, không bị căng vẫn nhìn rõ mọi vật.

Dùng chung kính với người khác: Không nên tự ý dùng chung kính với người khác vì mỗi cặp kính chỉ tương ứng với độ cận thị và tật về mắt của mỗi người khác nhau. Dùng chung kính sẽ khiến mắt bạn có dấu hiệu cải thiện nhanh hơn.

Đeo kính sai độ: Vấn đề này cũng tương tự như dùng chung kính với người khác. Nếu bạn đeo kính nhẹ hơn, mắt bạn sẽ không thể nhìn rõ và tiêu điểm sẽ được nâng cao để nhìn rõ. Nếu đeo kính nặng hơn sẽ khiến bạn mắt mỏi, lâu dần gây giảm thị lực.

bị cận có nên đeo kính thường xuyên
Những sai lầm khi đeo kính cận

Đeo kính sai cách: Đeo kính cận xuôi xuống dưới và nhìn lên theo mắt kính là những thói quen không tốt cho mắt. Thói quen này sẽ khiến mí mắt bị sụp xuống và sau một thời gian khiến đôi mắt trông thiếu tự nhiên.

Giờ thì bạn đã biết bị cận có nên đeo kính thường xuyên hay không cũng như những sai lầm khi đeo kính rồi phải không nào. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên đây có thể giúp bạn biết mình nên sử dụng như thế nào cho hợp lý với cặp mắt kính cận này nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *