Máy chạy bộ huyện Nhà Bè

Cách tăng, giảm cân với máy chạy bộ Nhà Bè

Liên kết

hoa tử đằng
Sức khỏe

Hoa tử đằng và những công dụng thần kỳ

Vậy hoa tử đằng là loại hoa có đặc điểm hình thái đặc trưng như thế nào và những công dụng mà nó mang lại. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về hoa tử đằng cùng những đặc điểm thú vị nhé. 

Việc làm thuốc từ hoa tử đằng gần đây được xem như là một dược liệu thần kỳ mà lại an toàn đối với tất cả mọi người. Do đâu mà hoa tử đằng lại có những công dụng thần kỳ như thế hãy tìm hiểu ngay với chúng tôi. 

Sự thật thú vị về hoa tử đằng

Nguồn gốc hoa tử đằng

Hoa tử đằng, (tên khoa học: Wisteria sinensis), còn được gọi là rễ nho, cây nho Zhu, cây nhẫn vàng. Nó thuộc họ Leguminosae, chi Wisteria, một loại cây leo lá lớn, dây leo chằng chịt. Vỏ cây hoa tử đằng khô có màu xám đen, không chẻ, nở vào mùa xuân, có tràng hoa hình cánh bướm màu xanh tím, hoa có màu tím hoặc tím đậm rất đẹp. Tử Đằng là loài thực vật ở đới ấm và ôn đới, có khả năng thích nghi với môi trường sinh trưởng mạnh. Được sản xuất ở lưu vực sông Hoàng Hà và sông Dương Tử phía nam Hà Bắc và Thiểm Tây, Hà Nam, Quảng Tây, Quý Châu và Vân Nam. Những bông hoa màu tím dân gian hoặc chần qua nước sốt lạnh, hoặc gói trong mì và chiên giòn, làm “bánh ziluo” và mì ống có hương vị khác.

hoa tử đằng
hoa tử đằng

Đặc điểm hình thái

Dây leo rụng lá. Thân thuận, phân cành dày hơn, cành mềm có lông tơ màu trắng, lưng trọc, lộc đông hình trứng. Cuống lá dài từ 3 đến 4 mm, có lông tơ, các lông tơ nhỏ, dài 4 đến 5m, dai dẳng.

Hoa tử đằng có nguồn gốc từ chồi nách hoặc chồi cuối trồng trên cành nhánh một năm, dài 15-30cm, đường kính 8-10cm, có lông tơ màu trắng, lá bắc hình mác, rụng sớm; hoa dài 2 đến 2,5 cm, Có mùi thơm. Cuống lá mỏng, dài 2 3 cm, đài hoa hình chén, dài 5-6 mm, rộng 7-8 mm, dày đặc, 2 răng ở trên rất tù, 3 răng ở dưới, hình tam giác hình trứng, tràng hoa mảnh. Hai răng trên rất cùn, 3 răng dưới hình tam giác hình trứng; tràng hoa màu tím, cánh hoa hình tròn, đỉnh hơi lõm, hoa phản xạ sau khi nở, đế có 2 đài hoa, cánh hoa hình thuôn, gốc tròn, cánh hoa có nhiều cánh. Các cánh hoa tử đằng ngắn, rộng hình liềm, bầu nhụy thẳng, dày đặc, hình lông chim, cong lên trên, có 6-8 noãn.

Vỏ quả hình mác, dài 10-15cm, rộng 1,5-2cm, dày đặc, không rụng khỏi cành nhô cao, có 1 đến 3 hạt, hạt màu nâu, bóng, tròn, rộng 1,5cm, phẳng. Thời kỳ ra hoa từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5, thời kỳ đậu quả từ tháng 5 đến tháng 8.

Ứng dụng của hoa tử đằng

Giá trị ăn được

Ở Hà Nam, Sơn Đông, Hà Bắc, người ta thường hái hoa tử đằng để hấp, có mùi thơm rất đẹp. “Bánh ziluo” ở Bắc Kinh và bánh hoa tử đằng, cháo hoa tử đằng và cá hoa tử đằng chiên… ở một số nơi được làm bằng cách thêm hoa tử đằng.

hoa tử đằng
hoa tử đằng

Liên quan đến hoa tử đằng như một món khai vị, điều này phù hợp với phong tục ăn uống thời đó. Học giả Feng Yandeng thời nhà Tấn ca ngợi rằng trong bữa tiệc, hoa tử đằng cũng ngon như tám món báu, phong tục ăn hoa tử đằng vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Hoa màu tím dân gian hoặc chần qua nước lạnh, hoặc gói trong mì và chiên giòn, hoặc được sử dụng làm phụ gia để làm “bánh ziluo”, “bánh ziluo” và các loại mì ống có hương vị khác.

Hoa Tử Đằng màu trắng xanh rất đẹp, chủ yếu mọc ở các vùng phía Nam và Tây Nam nước Mỹ, còn được gọi là cây Cá bơn. Toàn bộ cơ thể của nó là độc, mặc dù một số báo cáo nói rằng hoa của nó không độc, nhưng tốt hơn hết là bạn nên cẩn thận. Bởi vì một số lượng lớn các báo cáo và nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng một khi ăn vào có thể gây buồn nôn, nôn mửa, đau quặn bụng và tiêu chảy.

Giá trị dược liệu

Tử đằng được dùng làm thuốc với vỏ thân, hoa và hạt. Hoa tử đằng có thể chiết xuất dầu thơm, và có thể giải độc, giảm nôn mửa và tiêu chảy. Hạt của hoa tử đằng có chất độc nhỏ và chứa xyanua, có thể điều trị đau xương và ngăn ngừa thối rữa rượu. Vỏ cây Tử Đằng có thể diệt côn trùng, giảm đau, chữa đau khớp do gió và bệnh giun sán. Tính chất và hương vị ngọt, đắng và ấm. Có ít chất độc, độc tính của nó là độc đối với vỏ quả, hạt và vỏ thân. Những người ăn vỏ và hạt đậu gây nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy và mất nước. Trẻ em ăn phải hai hạt có thể gây ngộ độc nặng.

Từ những đặc điểm hình thái và các giá trị mà hoa tử đằng mang lại, chắc chắn bạn đang rất bất ngờ khi chỉ nghĩ nó như một loại cây cảnh. Qua đó, ứng dụng của hoa tử đằng tuy không phổ biến như nhiều loại khác nhưng tác dụng mà nó mang lại thì không hề kém cạnh với các dược liệu khác. 

 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *