Máy chạy bộ huyện Nhà Bè

Cách tăng, giảm cân với máy chạy bộ Nhà Bè

Liên kết

cây dung
Dinh dưỡng khỏe

Cây dung – Cây thảo dược quý giúp tăng cường sức khỏe

Mặc dù hiện nay có rất nhiều loại cây thảo dược giúp trị bệnh khác nhau và được nhiều người lựa chọn. Trong đó, cây dung luôn là loại lá giúp trị bệnh hiệu quả đứng hàng đầu. Công dụng mà loại cây này mang lại thật đáng kinh ngạc và không ai ngờ đến.

Hiện nay vẫn còn rất ít người biết đến tác dụng của cây dung, 1 loại cây thảo dược hiếm có giúp trị bệnh trong dân gian. Nếu bạn có hứng thú quan tâm đến chủ đề này bài viết sau đây sẽ rất hữu ích dành cho bạn. Bạn nên xem qua để tham khảo thêm các chi tiết cần thiết.

Cây dung là cây gì?

Cây dung là loại cây gỗ nhỏ, có chiều cao trung bình từ 1.5 – 2 m là chủ yếu. Đôi khi cũng có một số cây cao hơn như thế và cao tầm khoảng từ 4 – 5m. Bên cạnh đó lá dung còn mọc so le với mặt trên của lá có màu xanh đậm, nếu bạn để ý bạn sẽ thấy mép lá có răng cưa. Ngoài ra thì lá không có lông, có chiều dài 9 – 15 cm và rộng 3 – 6 cm. Khi lá khô lại, lá dung sẽ có màu vàng lục nhạt.

cây dung
Cây dung giúp trị đau bụng hiệu quả

Chưa dừng lại ở đó hoa của cây dung có màu trắng hoặc vàng, còn có lông len màu hung và có tỏa hương thơm. Hoa có nhiều nhị và mỗi cánh hoa có 4 – 5 mm. Thường thì đối với hoa chè dung sẽ thường nở vào tháng 2  và tháng 12 hàng năm.

Đối với quả của cây dung thì lại thuôn dài và có chiều dài là 1cm, màu tía, không có lông và có thùy dài dựng đứng. Thường thì loại quả này sẽ được thu hoạch vào đầu tháng 3  và tháng 5. Hạt dung thường sẽ thuôn, màu nâu, cứ mỗi quả chứa từ 1 – 3 hạt bên trong. Cây dung còn được gọi bằng nhiều tên gọi khác như chè đại, chè dung, chè lang hoặc duối gia. 

Thành phần dinh dưỡng có trong cây dung rất nổi bật, nhờ vậy mà chúng có khả năng chữa được nhiều bệnh khác nhau. Lá chè dung chứa nhiều hoạt chất giảm đau saponin và các thành phần khác như steroid, tanin và pectin. Thân cây chứa glucosid 3 – mono glucofuranose và vỏ thân có chứa một glycosid. Hoạt chất này nếu đem thủy phân sẽ cho pelargonidin và D – glucose. 

cây dung
Lấy lá dung đem ép lấy nước rồi uống rất tốt cho sức khỏe

Cây dung mang lại lợi ích gì?

Công dụng của cây dung là giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động được tốt hơn. Đồng thời loại cây này còn giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày rất hiệu quả. Bên cạnh đó, các thành phần hóa học có chứa trong lá còn có tác dụng giúp chữa tiêu chảy và đau bụng rất đáng kể. Còn về phần rễ của cây dung lại có công dụng tiêu khát, làm săn , hạ sốt và làm giảm đau 1 cách rất hiệu quả.

Tuy nhiên cây dung chỉ thực sự mang lại hiệu quả đối với những người có sức khỏe bình thường và khỏe mạnh. Những đối tượng này nên sử dụng cây sung nhiều để giúp tăng cường sức khỏe. Còn đối với những đối tượng như sau thì tuyệt đối không nên dùng cây dung để chữa bệnh. Nếu những đối tượng này vẫn kiên quyết sử dụng thì sẽ rất có hại cho sức khỏe. Người ăn uống khó tiêu với triệu chứng đầy hơi, thường xuyên bị đầy bụng hoặc kém ăn. Hay các bệnh nhân đang mắc bệnh viêm dạ dày, bệnh đại tràng hoặc viêm nhiễm đường tiêu hóa. Ngay cả những người có chức năng tiêu hóa kém cũng không nên sử dụng cây dung để chữa bệnh. Vì sử dụng lúc này chỉ làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Hướng dẫn cách sử dụng cây dung để điều trị bệnh

Thực chất cách sử dụng cây dung để điều trị bệnh rất đơn giản. Phương pháp này bạn chỉ cần dùng lá dung hãm với nước nóng từ 10 – 15 phút là có thể lấy uống. Về liều lượng dùng, liều lượng thích hợp nhất mỗi ngày bạn chỉ nên dùng 20 – 30 gram. Đồng thời bạn tuyệt đối không được dùng quá nhiều để tránh tác dụng phụ mà chúng gây ra. Việc sử dụng nhiều vừa không giúp tình trạng bệnh được cải thiện mà còn khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Qua bài viết này bạn đã biết thêm được rất nhiều thông tin về cây dung, 1 loại cây thảo dược giúp trị được rất nhiều bệnh. Bên cạnh việc sử dụng cây dụng để chữa bệnh, bạn cũng nên có 1 lối sống lành mạnh để tình trạng bệnh không trở nặng và quay trở lại. Hãy chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *