Máy chạy bộ huyện Nhà Bè

Cách tăng, giảm cân với máy chạy bộ Nhà Bè

Liên kết

Sức khỏe

Cận thị có chữa được không? Các cách chữa trị là gì?

Cận thị có chữa được không? Phương pháp điều chỉnh thường được áp dụng là đeo kính, phù hợp hơn với bệnh nhân cận thị thấp. Hoặc phẫu thuật dành cho những người cận nặng. Việc điều trị và hiệu quả của điều trị có ảnh hưởng đến thị lực như thế nào?

Nhiều người lựa chọn phương pháp phẫu thuật để điều trị. Bởi chỉ mất hơn chục phút đã có thể giúp người cận thị lấy lại đôi mắt sáng như xưa. Cận thị có chữa khỏi được không? Để làm rõ những câu hỏi phổ biến về phẫu thuật cận thị, mời bạn tham khảo nội dung sau đây.

Tìm hiểu về bệnh cận thị

Tìm hiểu về bệnh cận thị.

Cận thị là một bệnh lý phổ biến về mắt gây ảnh hưởng lớn đến thị lực. Tỷ lệ cận thị của học sinh tiểu học ở nước ta vượt quá 25%. Học sinh trung học cơ sở là gần 70% và học sinh trung học phổ thông là 85%. Tỷ lệ cận thị ngày càng tăng với tốc độ hàng năm là 8%, đứng đầu thế giới.

Cận thị có chữa được không và chữa bằng cách nào? Phương pháp điều trị cận thị phổ biến nhất là phẫu thuật chỉnh sửa bằng laser excimer (sau đây gọi là “ phẫu thuật laser ”).

Cận thị là do đường kính trước – sau của nhãn cầu quá dài, giác mạc quá lồi. Khiến ánh sáng bên ngoài không thể hội tụ chính xác vào quỹ đạo. Phẫu thuật laser để điều trị cận thị là sử dụng một chùm tia laser để thay đổi độ cong của bề mặt phía trước của giác mạc. Nhằm để điều chỉnh tật khúc xạ của mắt.

Nói một cách tổng quát, đó là “mài” một cặp kính phù hợp trên giác mạc. Mục đích để ánh sáng bên ngoài có thể hội tụ chính xác và ảnh trên quỹ tích. Nhằm đạt được mục đích chữa tật cận thị.

Cận thị có điều trị được không?

Hiện nay, rất nhiều câu hỏi như cận thị nhẹ có chữa được không? Cận thị có thể khỏi không? Thực ra hiện nay đã có hai phương pháp điều trị cận thị chính! Một là phẫu thuật laser excimer. Hai là cấy thủy tinh thể khúc xạ buồng sau, thường được gọi là phẫu thuật thấu kính khúc xạ.

Các phương pháp điều trị cận thị sẽ giúp khỏe hơn.

Phẫu thuật khúc xạ thủy tinh thể đề cập đến hoạt động thêm một ống kính nội nhãn vào mắt. Và đặt thủy tinh thể vào một khu vực an toàn trước ống kính mắt người để đạt được hiệu quả điều chỉnh thị lực.

Laser excimer làm giảm độ cong của giác mạc ở vùng đồng tử. Bằng cách thực hiện cắt khúc xạ lớp mô đệm dưới vạt giác mạc để đạt được mục đích điều chỉnh độ cận thị. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Sự thành công của phẫu thuật cận thị không chỉ phụ thuộc vào sự phục hồi thị lực mà còn phụ thuộc vào chất lượng thị lực. Bao gồm việc nhìn gần và nhìn xa có thoải mái hay không? Nhìn ban ngày, hai mắt có cân đối không? Ba chiều như thế nào? Hiện nay phẫu thuật cận thị có thể tùy chỉnh theo tình trạng cụ thể của mắt bệnh nhân nên kết quả từ 97% đến 98%.

Cận thị có chữa được không khi thực hiện phẫu thuật?

Thực hiện phẫu thuật cận thị có chữa được không?

Ở giai đoạn này, tất cả các phương pháp điều trị cận thị bằng phẫu thuật đều là phương pháp điều trị “triệu chứng”, không phải phương pháp điều trị “căn nguyên”, ví dụ như phẫu thuật laser excimer chỉ có thể “điều chỉnh thị lực” chứ không thể “chữa trị tận gốc” bệnh cận thị.

Đối với những người có độ cận thị cao, độ cận thị có thể lặp lại. Và sau ca mổ, nếu không chú ý thói quen và vệ sinh mắt, thị lực của bạn sẽ giảm trở lại.

Nếu thị lực giảm trở lại, với công nghệ hiện tại, phẫu thuật laser excimer thứ hai có thể được thực hiện và cũng có thể đeo kính áp tròng. Tại Hoa Kỳ, 10% bệnh nhân sau phẫu thuật đeo kính áp tròng.

Có biến chứng sau phẫu thuật không?

Các biến chứng chủ yếu đề cập đến các tác dụng phụ trực tiếp gây ra bởi phẫu thuật, chủ yếu bao gồm ba tình trạng sau: viêm do phẫu thuật, sương mù sau phẫu thuật, dày sừng sau phẫu thuật, và thậm chí mù lòa. Nhưng những tình huống này hiện chỉ chiếm một phần rất nhỏ.

Bẩm sinh đã bị cận thị có chữa được không?

Cận thị bẩm sinh có chữa được không?

Nếu một đứa trẻ sinh ra bị cận thị từ một hoặc hai tuổi thì rất có thể bị cận thị bẩm sinh. Trong đó nhiều khả năng là do di truyền.

Khi trẻ đến một độ tuổi nhất định có thể cho đeo kính. Để khắc phục thêm tình trạng nhược thị có thể do cận thị. Thông qua một số phương pháp, cố gắng kiểm soát sự phát triển của tật cận thị ở trẻ em. Tránh phát triển thành cận thị cao hoặc cận thị siêu cao. Đề phòng các biến chứng võng mạc do cận thị cao gây ra.

Vậy cận thị bẩm sinh có chữa được không? Cận thị bẩm sinh thực sự có thể được điều chỉnh bằng phẫu thuật. Các phương pháp phẫu thuật cụ thể bao gồm phẫu thuật giác mạc bằng laser excimer và phẫu thuật đặt ống kính nội nhãn.

Phẫu thuật bằng laser excimer chủ yếu sử dụng tia laser excimer chính xác để cắt giác mạc theo từng độ cận thị khác nhau. Phương pháp điều trị này ít chấn thương hơn và tốc độ hồi phục nhanh hơn. Đặc biệt phù hợp với người cận thị dưới 1200 độ. Phẫu thuật nội nhãn chủ yếu dành cho những bệnh nhân cận thị cực cao. Tuy nhiên độ khó của phẫu thuật cao hơn nhiều so với phẫu thuật laser excimer.

Cận thị có chữa được không? Câu trả lời là chữa được. Tuy nhiên các biện pháp chữa dứt điểm hay chỉ có tác dụng hỗ trợ làm giảm bớt việc tăng độ cận là do bạn lựa chọn. Sau khi chữa, bạn cần có biện pháp phòng ngừa và làm việc điều độ để tránh ảnh hưởng thị lực.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *