Máy chạy bộ huyện Nhà Bè

Cách tăng, giảm cân với máy chạy bộ Nhà Bè

Liên kết

cận thị bẩm sinh
Sức khỏe

Cận thị bẩm sinh có chữa được không? Giải đáp của chuyên gia

Cận thị bẩm sinh là một trong những vấn đề sức khỏe lớn của trẻ nhỏ. Để hiểu hơn về căn bệnh cận bẩm sinh bạn có thể tham khảo những nội dung trong bài viết dưới đây.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cận thị. Thường những yếu tố như ánh sáng, nhìn nhiều vào thiết bị điện tử sẽ có nguy cơ cao mắc cận thị. Tuy nhiên cũng có những trường hợp bị cận thị ngay trong quá trình mang thai đã bị cận thị. Đây gọi là cận bẩm sinh. 

1. Cận thị bẩm sinh là gì? 

Cận thị bẩm sinh hay còn gọi là cận thị di truyền. Đa số trường hợp cận thị này là cận thị cao. Cận thị này thường không phát triển, khác với cận thị bệnh lý. Cần được chỉnh sửa kịp thời sau khi phát hiện để tránh xảy ra tình trạng giảm thị lực.

Cận thị bẩm sinh đa phần là cận thị cao
Cận thị bẩm sinh đa phần là cận thị cao 

Có nhiều giả thuyết về cơ chế bệnh sinh của tật cận thị bẩm sinh (cận thị trục bẩm sinh). Bệnh cận thị bẩm sinh thường biểu hiện những thay đổi bệnh lý điển hình như thoái hóa. Các tổn thương chính bao gồm: Thoái hóa mô mắt (màng mạch, võng mạc, thủy tinh thể và sau củng mạc ). Khi thoái hóa tiến triển, độ đàn hồi và độ cứng của màng cứng giảm, mô mỏng và mở rộng, và trục mắt dài ra. 

2. Nguyên nhân cận thị bẩm sinh

Từ việc phân tích kết quả điều tra bệnh mắt cho thấy những người trong gia đình có tiền sử mắc bệnh cận thị thì tỷ lệ mắc bệnh cận thị cao hơn những người không có tiền sử gia đình mắc bệnh cận thị cho thấy tỷ lệ mắc bệnh cận thị có liên quan đến tính di truyền.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của cận thị còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường mắc phải, do đó, các học giả ngày nay cho rằng cận thị là di truyền đa gen, tức là người bệnh có nhiều gen gây bệnh nhưng cũng có yếu tố môi trường này làm xuất hiện cận thị đơn thuần. 

2.1. Ảnh hưởng trong quá trình mang thai

Nghiên cứu y học hiện đại đã chứng minh, sự phát triển mắt của con người chủ yếu xảy ra trong giai đoạn đầu của thai kỳ mẹ mang thai, tức là 40 ngày đầu của thai kỳ (cả thai kỳ là 280 ngày). Lúc này, việc chăm sóc sức khỏe thai phụ cần được thực hiện tốt như:

  • Tăng cường công tác phòng chống bệnh tật.
  • Chú ý ăn các thức ăn giàu đạm, giàu vitamin để tăng sức đề kháng.
  • Không uống rượu, hút thuốc, uống thuốc bừa bãi.

Nếu bà bầu bị mắc bệnh rubella, cảm, sốt vào thời điểm này, hoặc bị vi rút, vi khuẩn khác xâm nhập, cộng với việc dùng thuốc không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển bình thường của nhãn cầu thai nhi. Điều này dẫn đến hậu quả là ” bệnh mắt bẩm sinh “và bệnh cận thị. 

Cận thị có thể bắt đầu ngay từ khi mang thai
Cận thị có thể bắt đầu ngay từ khi mang thai

2.2. Yếu tố di truyền

Nếu bố mẹ bị cận thị cao, do nguyên nhân di truyền thì khả năng con cái bị cận thị cao hơn người bình thường. Do vậy, nên chú ý chăm sóc sức khỏe khi mang thai thì tình hình sẽ được cải thiện.

Đối với cận thị cao, nó được coi là do di truyền lặn trên NST thường. Tức là cả bố và mẹ đều là bệnh nhân cận thị cao (lưu ý: điều này ám chỉ độ cận thị cao), và tỷ lệ cận thị cao ở con cái của họ là 80%. Nếu một trong hai bố mẹ bị cận thị cao thì người còn lại là người mang gen (không biểu hiện cận thị), tỷ lệ trẻ em bị cận thị cao dự kiến ​​là 50%. Nếu cả hai bên đều không có biểu hiện cận thị cao mà chỉ mang gen di truyền thì tỷ lệ trẻ em bị cận thị cao là 25%.

2.3. Bệnh lý về mắt tiến triển gây cận thị

Điều tra lâm sàng cho thấy những người bị đục thủy tinh thể bẩm sinh; teo dây thần kinh thị giác; sụp mí mắt trên và các bệnh khác đều có xu hướng cận thị rõ rệt. Các bệnh lý về mắt này có đặc điểm chung là ở giai đoạn đầu phát triển mắt phải chịu những tổn thương nhất định, dẫn đến trục mắt không phát triển được và gây “suy giảm thị lực”, đây là nguyên nhân dẫn đến “cận thị bẩm sinh”.

Xem thêm: Viễn thị bẩm sinh do đâu mà xuất hiện? Cách chữa bệnh ra sao?

3. Cách trị cận thị bẩm sinh

Để điều trị hiện nay có thường áp dụng phương pháp đeo kính và phẫu thuật. Tuy nhiên, bạn không nên cho trẻ đeo kính áp tròng. Trẻ còn quá nhỏ việc đeo kính áp tròng không đúng cách có thể gây tổn thương giác mạc. Vậy bị cận bẩm sinh có mổ được không? Khi trẻ còn quá nhỏ, cha mẹ cần cân nhắc và xin ý kiến của bác sĩ trước khi tiến hành mổ mắt cho bé. Thường những trường hợp mổ mắt chỉ áp dụng với trẻ cận nặng trên 6 độ.

Đeo kính cận có thể giúp trẻ nhìn rõ hơn
Đeo kính có thể giúp trẻ nhìn rõ hơn

4. Phòng ngừa tiến triển nặng

Giai đoạn quan trọng của sự phát triển thị giác của con người là 1-2 tuổi. Lúc này nhãn cầu của hầu hết trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đều chưa trưởng thành. Nên này bạn phải chú ý bảo vệ mắt cho trẻ, kể cả việc phòng tránh cho trẻ khỏi tiếp xúc với ánh sáng mạnh. 

Để kích thích khẩu phần ăn cần chú ý bổ sung vitamin A (như: gan, thận, sữa, lòng đỏ trứng, cà rốt,…) và canxi (sữa, thịt gia cầm, trứng,…) và trau dồi tư thế thị giác đúng. Yêu cầu bác sĩ nhãn khoa kiểm tra thị lực thường xuyên. Nếu có bất thường cần có biện pháp khắc phục càng sớm càng tốt.

Trên đây là những thông tin giải đáp cận thị bẩm sinh là gì và nguyên nhân gây cận thị bẩm sinh. Đối với những trẻ mắc cận bẩm sinh bạn cần sớm đưa trẻ đi khám mắt để tìm ra cách trị cận bẩm sinh phù hợp nhất. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *