Máy chạy bộ huyện Nhà Bè

Cách tăng, giảm cân với máy chạy bộ Nhà Bè

Liên kết

Sức khỏe

Cách dậy sớm không mệt cực đơn giản bạn đã biết chưa?

Cách dậy sớm không mệt bao gồm việc thay đổi giời sinh học, thay đổi thói quen sống. Thường mệt mỏi vào buổi sáng thường là do chất lượng giấc ngủ kém, ngủ không ngon vào hôm trước. Nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của bạn.

Giấc ngủ chất lượng thường được đặc trưng bởi cảm giác sảng khoái và tràn đầy năng lượng khi thức dậy. Bạn luôn cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy, có thể có vấn đề với chất lượng giấc ngủ của bạn. Dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục.

Nhiều nguyên nhân gây mệt mỏi khi thức dậy

Trước khi tìm hiểu cách dậy sớm không mệt thì bạn cần biết rõ những nguyên nhân gây ra tình trạng này. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cảm giác mệt mỏi khi thức dậy. Nó có thể được nhận ra hoặc có thể không được nhận ra, ví dụ:

Ngủ quá nhiều hoặc thiếu ngủ:

Theo nghiên cứu, ngủ quá nhiều hoặc không đủ có thể khiến một người cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Giờ đi ngủ lý tưởng cho người lớn từ 18-64 tuổi là 7-9 giờ mỗi ngày.

Căng thẳng

tóc bạc sớm ở nam giới
Căng thẳng ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ.

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, và là nguyên nhân gây mệt mỏi khi thức dậy. Ngoài ra, một người sẽ thường thức dậy vào ban đêm khi họ bị căng thẳng. Hoặc thậm chí khó đi vào giấc ngủ. Điều này làm giảm số lượng giấc ngủ, khiến bạn dễ cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng.

Thiếu máu:

Thiếu máu gây ra tình trạng thiếu oxy trong máu đi khắp cơ thể. Đây là nguyên nhân khiến ai đó dễ cảm thấy mệt mỏi sau khi thức dậy.

Rối loạn giấc ngủ

Nếu bạn đã ngủ đúng giấc nhưng bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy, bạn có thể đang bị rối loạn giấc ngủ. Có nhiều loại rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như mất ngủ, ngưng thở khi ngủ và chứng ngủ rũ.

Dưới là những cách dậy sớm không mệt cụ thể để bạn tham khảo và áp dụng cho tình trạng của mình.

Đầu tiên, hãy tìm hiểu lý do tại sao bạn cần dậy sớm

Đầu tiên, hãy tìm hiểu lý do tại sao bạn cần dậy sớm.

Nếu bạn đã quen thức dậy trễ và muốn thay đổi thói quen này, điều đầu tiên bạn cần biết lý do tại sao bạn muốn thay đổi thói quen của mình. Hãy thử nghĩ xem, đâu là động lực để bạn muốn thay đổi thói quen dậy sớm hơn. Có thể lý do là vì công việc mới đòi hỏi bạn phải dậy sớm. Hoặc bạn muốn tập thể dục vào buổi sáng trước khi thực hiện các hoạt động của mình. Hoặc có thể bạn muốn thay đổi lối sống tích cực hơn, muốn dậy sớm để thành công hơn.

Khi đã xác định được lý do của mình, bạn có thể nói với những người xung quanh về thói quen mà bạn sẽ thay đổi. Nó sẽ giúp bạn có thêm động lực hơn để thực hiện mục tiêu của mình.

Điều chỉnh giờ sinh học là cách dậy sớm không mệt

Điều chỉnh giờ sinh học là cách dậy sớm không mệt.

Một cách để cách dậy sớm không mệt là đặt giờ đi ngủ và kiên định với thời gian đó. Ví dụ, bạn phải thức dậy lúc 7 giờ sáng, vậy để bạn có thể ngủ đủ 8 tiếng thì ít nhất bạn phải đi ngủ lúc 11 giờ đêm. Thực hiện điều này liên tục trong nhiều tuần (ngay cả ngày nghỉ). Nó sẽ giúp bạn hình thành tói quen dậy sớm một cách hiệu quả.

Cách dậy sớm không mệt bằng liệu pháp melatonin

Cơ thể bạn sản xuất melatonin một cách tự nhiên, kích thích bạn đi vào giấc ngủ. Bạn có thể dùng melatonin để thiết lập lại đồng hồ ngủ. Hãy thử dùng melatonin với liều lượng thấp (khoảng 0,5 đến 1,0 mg). Sử dụng từ năm giờ đến sáu giờ trước khi bạn đi ngủ, trong một vài ngày. Sau một vài đêm, cơ thể bạn sẽ quen với giờ sinh học mới. Vì vậy bạn có thể ngủ sớm hơn vào ban đêm và thức dậy vào sáng sớm mà không bị mệt. Sau khi cơ thể đã quen với giờ giấc thì không cần bổ sung melatonin nữa.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các chất bổ sung melatonin đôi khi không hiệu quả với một số người, thậm chí có tác dụng phụ. Do đó, những người bị rối loạn hệ thống miễn dịch, tiểu đường, đang dùng thuốc tránh thai, dùng thuốc an thần, hoặc đang dùng thuốc huyết áp nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng sản phẩm bổ sung melatonin này.

Tắt hết đèn trước khi đi ngủ

Tắt hết đèn trước khi đi ngủ.

Tất nhiên, bạn dễ dàng thức dậy vào buổi sáng như thế nào phụ thuộc vào việc bạn có ngủ ngon hay không. Tránh tiếp xúc nhiều với màn hình, chẳng hạn như TV, máy tính xách tay và điện thoại thông minh trước khi đi ngủ. Vì những hoạt động này có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ.

Bạn có thể sử dụng điện thoại làm báo thức một giờ trước khi ngủ, sau đó để xa tầm mắt của bạn. Một cách dậy sớm không mệt đơn giản mà ai cũng làm được phải không nào!

Tập thể dục thường xuyên

Xây dựng thói quen tập thể dục có lợi cho nâng cao chất lượng giấc ngủ. Các môn thể thao có thể giúp bạn ngủ ngon hơn: yoga và thái cực quyền. Tuy nhiên, không tập thể dục ít nhất 4 giờ trước khi ngủ.
Ngoài ra, để tăng cường năng lượng vào buổi sáng, bạn có thể tiêu thụ các thực phẩm giàu dinh dưỡng. Chẳng hạn như bột yến mạch, chuối và trứng.

Hy vọng với những cách dậy sớm không mệt đơn giản, bạn có thể thay đổi nhịp độ sinh học của mình. Chỉ cần có quyết tâm thực hiện sẽ giúp bạn có thể dậy sớm như mong muốn!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *