Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị đầy bụng khó tiêu hiệu quả

110

Không riêng gì người lớn tình trạng bị đầy bụng khó tiêu còn xuất hiện ở trẻ nhỏ. Bên cạnh việc sử dụng cách giúp cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh bị đầy bụng. Bạn cũng nên dạy cho trẻ cách ăn và nhai thức ăn thật kỹ và hạn chế ăn thức ăn khó tiêu. 

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ thường sẽ hoạt động yếu hơn so với người lớn. Vì vậy khi trẻ sơ sinh bị đầy bụng khó tiêu thì thường sẽ khó điều trị hơn. Sau đây sẽ là những thực phẩm tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh khi bị đầy bụng. Bài viết sẽ rất hữu ích dành cho bạn mà bạn không nên bỏ qua. 

Những cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị đầy bụng 

Lý do trẻ sơ sinh bị đầy bụng khó tiêu là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể trẻ đã ăn quá nhiều các thực phẩm có nhiều dầu mỡ, khó tiêu. Hoặc trong quá trình ăn, trẻ đã ăn quá nhanh và nhai không kỹ. Tất cả những nguyên nhân đều khiến cho trẻ bị khó tiêu đầy bụng và cảm thấy khó chịu. Sau đây sẽ là những cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh bị đầy bụng giúp cải thiện triệu chứng này.

trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Giữ ấm cơ thể trẻ khi trẻ trẻ sơ sinh bị đầy bụng

1.1. Giữ ấm cho cơ thể của trẻ

Thường thời thời tiết giữa ban ngày và ban đêm là khác nhau và sự thay đổi thời tiết đột ngột như vậy sẽ rất dễ khiến trẻ sơ sinh bị đầy bụng khó tiêu. Cách chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ khi trẻ bị đầy hơi tốt nhất là bạn nên chú ý giữ ấm cơ thể cho trẻ, nhất là phần bụng của bé. Bên cạnh đó bạn nên mặc thêm quần áo kịp thời cho bé, đắp chăn vào ban đêm để tránh bị lạnh bụng gây đau bụng ở trẻ. Việc trẻ bị đau bụng sẽ khiến cho tình trạng bệnh khó tiêu trở nên nặng hơn rất nhiều.

1.2. Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ

Một chế độ ăn uống lành mạnh được xem là cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị đầy bụng hiệu quả dành cho bạn. Chế độ ăn uống phải ấm, mềm, nhạt, ăn chay, tươi, ăn uống đều đặn nhưng vẫn cung cấp đủ lượng, chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra nên cho trẻ ăn nhiều bữa nhỏ, để thường xuyên có thức ăn trong dạ dày và axit trong dạ dày để trung hòa.

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng nên ăn cháo gì là tốt nhất cho sức khỏe

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vẫn chưa phát triển hoàn toàn, vì vậy khi trẻ bị khó tiêu, tốt nhất bạn nên nấu cháo cho trẻ ăn. Sau đây sẽ là những món cháo rất tốt mà trẻ sơ sinh bị đầy bụng nên ăn.

trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Nên cho trẻ trẻ ăn cháo khi trẻ sơ sinh bị đầy bụng

2.1. Cháo chè đậu đen hạt sen

Hạt sen rất có lợi cho tim, bổ thận, giúp tăng cường lá lách và ngăn chặn tiêu chảy rất hiệu quả. Bên cạnh đó còn giúp tăng cường tinh khí và làm dịu thần kinh rất hiệu quả. Chất nhầy và các enzym tiêu hóa của protein polysaccharide có trong khoai mỡ có thể ngăn ngừa sự lắng đọng chất béo ở tim mạch và giúp tiêu hóa và hấp thụ của đường tiêu hóa 1 cách đáng kể. Chưa dừng lại đó nó còn có thể làm ấm dạ dày và tăng cường sinh lực cho lá lách. Đây được xem là món cháo rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là dành cho trẻ sơ sinh khi bị đầy hơi khó tiêu.

2.2. Cháo táo gai

Táo gai có chứa nhiều vitamin C và các chất có tính axit, những chất này có thể giúp thúc đẩy quá trình tiết dịch vị rất hiệu quả. Bên cạnh đó còn giúp tăng các enzym có trong dạ dày giúp tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Món cháo này rất thích hợp dành cho những người khó tiêu hóa thức ăn, nhất là trẻ khi bị đầy bụng.

Có thể bạn chưa xem:

  1. máy chạy bộ
  2. ghế massage
  3. xe đạp tập thể dục

2.3. Cháo lúa mạch cà rốt

Cà rốt vốn có vị ngọt mát, khi đi vào kinh mạch phổi và dạ dày, có tác dụng giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đồng thời còn có khả năng giúp hóa đờm nhiệt, hạ khí, giải độc, tiêu thực, thông đại tiểu tiện 1 cách đáng kể. Món cháo này có tác dụng bổ tỳ vị, hóa giải khí trệ, rất thích hợp dành cho những người ăn uống bị không tiêu hay ho nhiều.

Những cách chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh bị đầy bụng đã được nêu ra trong bài viết 1 cách rất cụ thể và rõ ràng dành cho bạn. Sức đề kháng và hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh sẽ không tốt nhưng người lớn. Vì vậy tốt nhất bạn nên chế biến và cho trẻ ăn các món ăn nào dễ tiêu, tránh các món làm cho trẻ khó tiêu. Đồng thời bạn cũng nên đút trẻ ăn từ từ, vì nếu ăn quá nhanh cũng sẽ làm cho trẻ dễ bị đầy bụng khó tiêu.

Bình luận